Tổng thống Ukraine lại đòi 'xử lý' Bộ trưởng ngoại giao

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới gửi thư cho Thủ tướng Volodymyr Groysman đề nghị xử lý kỷ luật đối với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pavlo Klimkin.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin.

Trang web của Tổng thống Ukraine dẫn tuyên bố của ông Andriy Bohdan - Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine – cho biết, đề nghị xử lý kỷ luật đối với Bộ trưởng Klimkin được ông Zelensky đưa ra do Bộ Ngoại giao Ukraine đã không thông báo cho Nguyên thủ quốc gia về công hàm của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ngày 25/6 vừa qua liên quan đến việc thả các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ và công hàm phản hồi sau đó từ phía Ukraine.

“Với việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine phải chịu trách nhiệm cá nhân về các vấn đề quốc gia trong lĩnh vực phụ trách của ông ấy, tôi cho rằng cần phải đưa ra xử lý kỷ luật đối với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin và thông báo kết quả xử lý”, Tổng thống Ukraine viết trong bức thư gửi Thủ tướng nước này.

Theo Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine Andriy Bohdan, theo các điều 102 và 106 của Hiến pháp Ukraine, Tổng thống chịu trách nhiệm về định hướng quốc tế và xác định chính sách đối ngoại của Ukraine. 

Còn theo Quy định của Bộ Ngoại giao nước này, Bộ trưởng Ngoại giao có nghĩa vụ báo cáo với Nguyên thủ quốc gia về các sự kiện như công hàm của Bộ Ngoại giao Nga về 24 thủy thủ Ukraine.

Ông Andriy Bohdan cũng nhấn mạnh rằng quy trình để thả các thủy thủ Ukraine do phía Nga đưa ra là không thể chấp nhận được đối với Ukraine. 

Tuy nhiên, theo ông này, trong quá trình đàm phán, các bên có thể tìm thấy một sự thỏa hiệp mà không làm tổn hại đến lợi ích của Ukraine.

“Ngoài quy trình do Nga đề xuất vốn không thể chấp nhận được với Ukraine vẫn còn có các quy trình khác. Chúng ta có thể đạt được thỏa hiệp trong quá trình đàm phán để đưa các công dân của chúng ta về nước”, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine nói thêm.

Ông Bohdan cũng nói thêm rằng, với tình hình hiện tại, Tổng thống Ukraine sẽ một lần nữa đề nghị Quốc hội bãi nhiệm bộ trưởng ngoại giao và các vấn đề nhân sự khác.

“Hiện nay, một số bộ trưởng, Quốc hội đang tham gia vào các hoạt động chính trị và không bảo vệ lợi ích của Ukraine cũng như công dân của chúng ta. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chuyển sang Quốc hội những đề nghị thay đổi trong vấn đề nhân sự và bổ nhiệm những người được Tổng thống tin tưởng, cũng như đề nghị về kỷ luật đối với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao do các động thái trực tiếp mâu thuẫn với pháp luật hiện hành”, ông Bohdan thông tin.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký văn bản đề nghị bãi nhiệm ông Pavlo Klimkin khỏi chức vụ và đề cử ông Vadym Prystayko thay thế.

Ông Zelensky đã chỉ trích Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pavlo Klimkin vì đã không phối hợp các bước quốc tế quan trọng với Nguyên thủ quốc gia trong việc phản ứng với công hàm của Nga liên quan đến việc thả các thủy thủ Ukraine.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .