Tổng thống Ukraine huy động quân dự bị

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký lệnh huy động quân dự bị. Ảnh: Ukrinform
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký lệnh huy động quân dự bị. Ảnh: Ukrinform
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine tuyên bố điều này trong bài phát biểu video của mình vào tối thứ Ba, theo một phóng viên của Ukrinform.

"Chúng tôi cần nhanh chóng bổ sung quân đội Ukraine và các đội hình quân sự khác. Với tư cách là Tổng tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Ukraine, tôi đã ban hành một sắc lệnh về việc huy động quân dự bị trong một thời kỳ đặc biệt", Tổng thống Zelensky nói. Đồng thời, theo ông, hiện nay chưa cần tổng động viên.

Như Ukrinform đã đưa tin, vào ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận nền độc lập Cộng hòa nhân dân Luhansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk. Hội đồng Liên bang Nga đã nhất trí phê chuẩn các hiệp ước hữu nghị và tương trợ, bao gồm hỗ trợ quân sự, với các nước cộng hòa này.

Cùng ngày, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Ngoại trưởng Dmitry Kuleba cho biết tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ukraine sẽ không bao giờ công nhận quyền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.

Ông Kuleba đề nghị Washington một chương trình hỗ trợ tương tự như Chương trình Lend-Lease trong Thế chiến thứ hai (*) "để giúp đảm bảo tính bền vững và sẽ nâng cao hiệu quả trong việc tăng cường năng lực tự vệ của Ukraine".

Theo ông Kuleba, chính quyền Ukraine đã sẵn sàng cho việc giải quyết ngoại giao xung đột Donbass. Điều đó cho thấy, các nhà chức trách Ukraine không có kế hoạch sơ tán thành phố Mariupol ở Donbass hoặc Kharkov gần biên giới Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine lưu ý.

(*) là một chương trình viện trợ của Hoa Kỳ cho các nước đồng minh trong Thế chiến thứ 2. Các mặt hàng viện trợ bao gồm thực phẩm, dầu, và các trang thiết bị quân sự.

Đọc thêm

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh

Bắt nghi phạm đốt nhà Thủ tướng Anh
(PLVN) - Một người đàn ông 21 tuổi đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tình nghi phóng hỏa, trong đó có một vụ xảy ra ngay tại nhà riêng của Thủ tướng Keir Starmer ở phía Bắc London.

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua

Loạt biến cố trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Vụ sập nhà khiến 9 người thiệt mạng tại Maroc, vụ giẫm đạp trong sân vận động ở Kenya làm hơn 70 người bị thương và các vụ tai nạn, tấn công, xả súng, dịch bệnh diễn ra tại nhiều quốc gia... khiến tuần lễ đầu tháng 5 khép lại với nhiều nỗi buồn.

Chiến hạm Nga cập cảng Đà Nẵng

Chiến hạm Nga cập cảng Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 10/5, đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Dải băng Georgi - Biểu tượng chiến thắng của nước Nga

Dải băng Georgi - Biểu tượng chiến thắng của nước Nga
(PLVN) - Ở Nga, một trong những biểu tượng của Ngày Chiến thắng (9/5) là dải băng Georgi (lấy hình tượng từ dải băng đính kèm Huân chương Thánh George, Huân chương “Vì chiến thắng trước phát-xít Đức” hay Huân chương Vinh quang...). Vào dịp này, hầu như mọi người đều đeo dải băng Georgi như một cách thể hiện lòng biết ơn và niềm tự hào về chiến thắng trong Thế chiến II.

Dân số trẻ em Nhật Bản giảm năm thứ 44 liên tiếp

Dân số trẻ em Nhật Bản giảm năm thứ 44 liên tiếp
(PLVN) - Theo số liệu mới nhất do Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố, tính đến ngày 1/4, số trẻ em dưới 15 tuổi ở quốc gia này đã giảm thêm 350.000 em so với cùng kỳ năm trước. Đây là năm thứ 44 liên tiếp dân số trẻ em sụt giảm - một xu hướng đáng lo ngại đối với tương lai dân số Nhật Bản.