Tổng thống Ukraine đòi lấy lại Crimea, tuyên bố không 'nói suông'

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng tuyên bố Kiev sẽ tìm cách đòi lại Crimea “không chỉ với những lời nói suông".
Tổng thống Ukraine Vladi.mir Zelensky Tổng thống Ukraine Vladi.mir Zelensky

Theo hãng tin TASS của Nga, trong phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở thủ đô Kiev vừa qua, ông Zelensky cho rằng điều khó khăn nhất là giành lại Crimea.

“Tôi vẫn chưa tham gia cuộc họp nào của nhóm Bộ tứ Normandy hay có cuộc hội đàm nào với Tổng thống Putin. Chúng tôi sẽ đấu tranh để giành lại Crimea. Và không chỉ bằng lời nói suông”, ông Zelensky tuyên bố.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, Ukraine hiện “có một vài quan điểm, một vài ý tưởng” để giải quyết vấn đề Crimea.

 “Tuy nhiên, tôi không thể nói với các vị về điều này, vẫn còn quá sớm. Việc này sẽ tương tự như cuộc trao đổi. Và ở thời điểm này tôi chưa muốn tiết lộ cho ai ý tưởng của chúng tôi”, ông Zelensky nói thêm.

Tháng 2/2014, các khu vực Crimea và Sevastopol đã tiến hành trưng cầu ý dân, trong đó 96,7% người dân ở Crimea và 95,6% người ở Sevastopol đã bỏ phiếu chọn ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Nga. 80% dân số ở các khu vực trên đã tham gia cuộc trưng cầu. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3/2014 đã ký thỏa thuận thống nhất. Thỏa thuận này đã được Thượng viện Nga đã phê chuẩn sau đó 3 ngày.

Truyền thông Nga cho hay, dù kết quả của cuộc trưng cầu ý dân là thuyết phục nhưng Kiev từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.