Tổng thống Ukraine bất ngờ “trảm” nhân sự vừa phát biểu về quan hệ với Nga

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã loại ông Vitold Fokin khỏi phái đoàn Ukraine tham gia Nhóm liên lạc ba bên (TCG) và bãi nhiệm ông này khỏi chức vụ Phó trưởng đoàn thứ nhất của phái đoàn.
Ông Vitold Fokin. Ông Vitold Fokin.

Theo tờ Ukrinform, nghị định liên quan đến quyết định nhân sự nói trên được Tổng thống Ukraine ký vào ngày 30/9.

“Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh về các vấn đề tham gia của phái đoàn Ukraine trong Nhóm liên lạc ba bên. Theo tài liệu này, ông Vitold Fokin đã bị loại khỏi phái đoàn Ukraine tham gia TCG và bị cách chức Phó trưởng đoàn thứ nhất”, thông báo từ bộ phận báo chí của văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay.

Văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ rằng vấn đề nguyên tắc đối với Tổng thống là tất cả những người được giao phó thay mặt nhà nước thực hiện các nhiệm vụ phải luôn tuân thủ các hướng dẫn trong hoạt động và tuyên bố của họ phải vì lợi ích quốc gia của Ukraine, đồng thời họ cũng phải hành động một cách công bằng.

“Đại diện cho nhà nước ở bất kỳ cấp độ nào không phải là cơ hội cho quan điểm và tham vọng cá nhân, đó là nghĩa vụ vô điều kiện để thực thi lập trường của nhà nước và lợi ích của người dân Ukraine”, báo cáo cho biết.

Trước đó, như tin đã đưa, tại một cuộc họp của một ủy ban của Quốc hội Ukraine vào ngày 29/9, ông Vitold Fokin cho biết, ông không thấy có lý do gì để khẳng định rằng các hành động mang tính chất thù địch ở miền Đông Ukraine trên thực tế là xung đột giữa Ukraine và Nga.

“Tôi không thấy bất kỳ sự kiện nào xác nhận rằng có một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine”, hãng tin TASS dẫn lời ông Fokin phát biểu với với cổng thông tin Strana của Ukraine sau cuộc họp với các thành viên của quốc hội Ukraine.

Ông Fokin cũng nói thêm rằng Nga chưa bao giờ kêu gọi bất cứ điều gì vượt ra ngoài các Thỏa thuận Minsk. “Nga yêu cầu chính xác những gì Thỏa thuận Minsk nói - tổ chức bầu cử ở Donbass”, nhà đàm phán Ukraine nói và cho biết thêm rằng thỏa thuận trọn gói này vẫn là cách duy nhất để giải quyết hòa bình xung đột. 

Ông Fokin được bổ nhiệm làm Phó trưởng phái đoàn thứ nhất của Ukraine tại TCG vào ngày 18/8/2020.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.