Tổng thống Ukraine bất ngờ có yêu cầu khiến Nga 'phiền lòng'

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã yêu cầu chính phủ soạn thảo một dự luật về việc đơn giản hóa các thủ tục để những người Nga bị “quấy rầy vì động cơ chính trị” có thể có được quyền công dân Ukraine.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo hãng tin TASS, sắc lệnh của Tổng thống Ukraine đã được công bố trên trang web của ông hôm 12/8.

“Tôi yêu cầu soạn thảo một đạo luật nhằm giảm bớt thủ tục cấp quốc tịch Ukraine cho các công dân Nga đã bị quấy rầy vì quan điểm chính trị của họ”, sắc lệnh cho hay.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Ukraine, việc đơn giản hóa các thủ tục cấp quyền công dân Ukraine cũng sẽ được áp dụng cho những người nước ngoài và người không có quốc tịch tham gia thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh quốc gia và phòng thủ của Ukraine.

Trong sắc lệnh của mình, ông Zelensky cũng đã mở rộng danh sách các giấy tờ có thể đóng vai trò là căn cứ để một người có được quyền công dân Ukraine. 

Trong số các giấy tờ đó có tuyên bố từ bỏ quyền công dân Nga của một người đã bị quấy rầy vì lý do chính trị.

Tổng thống Ukraine cũng ra lệnh cho các bộ trưởng trong nội các đẩy nhanh việc xem xét các đơn xin cấp quốc tịch Ukraine do những người Nga đang được công nhận là người tị nạn đệ trình.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.