Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".
Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP

Tổng thống Tunisia Kais Saied đã tuyên bố rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh và các nghị sĩ cũng sẽ bị tước quyền miễn truy tố. "Tổng thống Kais Saied ban hành một sắc lệnh Tổng thống mở rộng việc đóng băng quyền lực của quốc hội", Văn phòng Tổng thống đã công bố các biện pháp trong một loạt các tweet.

Sắc lệnh đặt ông Saied chắc chắn vào chiếc ghế quyền lực, cho phép ông bổ nhiệm các thành viên nội các và thiết lập chính sách cần thiết. "Tổng thống thực hiện quyền hành pháp với sự giúp đỡ của Hội đồng Bộ trưởng do một người đứng đầu Chính phủ làm Chủ tịch", sắc lệnh quy định.

Theo các điều khoản của Hiến pháp, tuyên bố viết: "Ủy ban lâm thời xem xét tính hợp hiến của các dự thảo luật bị bãi bỏ, và Tổng thống sẽ chuẩn bị dự thảo sửa đổi về cải cách chính trị với sự hỗ trợ của một ủy ban được thành lập theo sắc lệnh của Tổng thống".

Động thái này diễn ra hai tháng sau khi ông Saied đình chỉ Quốc hội nước này. Vào ngày 25/7, Tổng thống đã sa thải Thủ tướng Hichem Mechichi cùng với chính phủ và trao cho mình quyền hạn lãnh đạo đất nước khẩn cấp.

Ông Saied khẳng định hành động của mình là vì lợi ích của an ninh quốc gia và các biện pháp này phù hợp với hiến pháp và nhằm bảo vệ quyền của người dân Tunisia.

Cuộc chơi quyền lực của ông đã bị đảng đối lập lớn nhất nước này bác bỏ. Lãnh đạo đảng Hồi giáo ôn hòa Ennahda nói rằng họ không thể chấp nhận điều đó, vì đã gọi các biện pháp ngày 25/7 là một cuộc đảo chính. Đảng này nói rằng ông Saied có nguy cơ bắt đầu quá trình "tháo dỡ" nhà nước.

Ông Osama al-Khalifi, một quan chức trong một đảng đối lập khác có tên là Trái tim của Tunisia cáo buộc ông Saied đã xúi giục một "cuộc đảo chính đã được định trước" và nói: "Chúng tôi kêu gọi sự liên kết quốc gia chống lại cuộc đảo chính" này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39: Quyết định các vấn đề then chốt trong thực hiện các mục tiêu của ASEAN

Lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội. Ảnh: VGP
(PLVN) – Từ ngày 26-28/10, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và Nga), Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.