Tổng thống Trump xem xét sắc lệnh điều hành về thương mại

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét việc đưa ra một sắc lệnh điều hành để khởi động một cuộc điều tra về thương mại có thể dẫn tới việc áp đặt thêm những khoản thuế bổ sung đối với một số danh mục hàng hóa, một quan chức chính phủ tiết lộ với Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo vị quan chức giấu tên, sắc lệnh điều hành mới, nếu được ban hành sẽ xác định liệu các khoản thâm hụt thương mại của Mỹ đối với các dòng sản phẩm có phải là kết quả của việc bán phá giá các sản phẩm được nhập vào Mỹ dưới giá sản xuất và được các chính phủ nước ngoài trợ giá một cách không công bằng. Sắc lệnh này cuối cùng có thể đưa đến việc áp thêm các khoản thuế nhập khẩu nhưng quyết định áp thuế sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra, vị quan chức nói.

Trước đó, tờ Axios dẫn lời một quan chức Mỹ đưa tin sắc lệnh như vậy sẽ nhằm vào thép và nhôm – là 2 mặt hàng mà các doanh nghiệp ở Mỹ đang phải cạnh tranh với sản phẩm Trung Quốc vốn bị cáo buộc được trợ giá.

Ông Trump đã đặt việc giảm thâm hụt thương mại của Mỹ là trọng tâm trong chương trình nghị sự kinh tế nhằm tăng lượng việc làm cho ngành sản xuất của Mỹ. Tổng thống Mỹ cho đến nay đã đặt mục tiêu cụ thể về việc đàm phán về thương mại với Mexico và Trung Quốc. 

Bảo An
Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.