Tổng thống Trump xem xét sắc lệnh điều hành về thương mại

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét việc đưa ra một sắc lệnh điều hành để khởi động một cuộc điều tra về thương mại có thể dẫn tới việc áp đặt thêm những khoản thuế bổ sung đối với một số danh mục hàng hóa, một quan chức chính phủ tiết lộ với Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo vị quan chức giấu tên, sắc lệnh điều hành mới, nếu được ban hành sẽ xác định liệu các khoản thâm hụt thương mại của Mỹ đối với các dòng sản phẩm có phải là kết quả của việc bán phá giá các sản phẩm được nhập vào Mỹ dưới giá sản xuất và được các chính phủ nước ngoài trợ giá một cách không công bằng. Sắc lệnh này cuối cùng có thể đưa đến việc áp thêm các khoản thuế nhập khẩu nhưng quyết định áp thuế sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra, vị quan chức nói.

Trước đó, tờ Axios dẫn lời một quan chức Mỹ đưa tin sắc lệnh như vậy sẽ nhằm vào thép và nhôm – là 2 mặt hàng mà các doanh nghiệp ở Mỹ đang phải cạnh tranh với sản phẩm Trung Quốc vốn bị cáo buộc được trợ giá.

Ông Trump đã đặt việc giảm thâm hụt thương mại của Mỹ là trọng tâm trong chương trình nghị sự kinh tế nhằm tăng lượng việc làm cho ngành sản xuất của Mỹ. Tổng thống Mỹ cho đến nay đã đặt mục tiêu cụ thể về việc đàm phán về thương mại với Mexico và Trung Quốc. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.