Tổng thống Trump hoãn áp thuế 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

0:00 / 0:00
0:00
Trong một động thái bất ngờ, ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc lên 125%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, D.C., ngày 2/4/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định bất ngờ

Theo kênh CNN, ông Trump cho biết ông đã quyết định tạm dừng áp thuế trong 90 ngày và áp mức thuế đối ứng thấp hơn đáng kể là 10% trong thời gian này.

“Xét đến thực tế là hơn 75 quốc gia đã liên hệ với các đại diện của Mỹ - bao gồm Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) - để đàm phán các giải pháp liên quan đến thương mại, rào cản thương mại, thuế quan, thao túng tiền tệ và các hình thức phi thuế khác, và các quốc gia này, theo lời đề xuất mạnh mẽ của tôi, đã không trả đũa Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào, tôi đã cho phép tạm dừng áp thuế trong 90 ngày và mức thuế đối ứng thấp hơn đáng kể trong thời gian này, là 10%, cũng có hiệu lực ngay lập tức”, ông viết trên mạng xã hội Truth Social.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết ông sẽ tăng mạnh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, nâng mức thuế suất lên 125%, trong một nỗ lực mạnh mẽ để gây áp lực buộc Bắc Kinh phải tham gia vào các cuộc đàm phán.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh chính sách thuế quan mới của ông Trump đang gây ra những biến động lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố nâng thuế lên hàng hóa Mỹ lên mức 84%, và đúng nửa ngày sau khi hàng rào thuế quan của Washington với hầu hết đối tác thương mại chính thức có hiệu lực.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đăng trên mạng xã hội rằng ông đã cùng với Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngồi chứng kiến Tổng thống Trump đăng bài đăng trên Truth Social. Ông Lutnick gọi đây là một trong những bài đăng đặc biệt nhất trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Cơ hội cho các cuộc đàm phán thương mại

Ông Bessent cho biết quyết định tạm hoãn áp thuế quan của Tổng thống Trump không phải là một động thái ngẫu nhiên gây xáo trộn nền kinh tế toàn cầu, mà là một phần của chiến lược dài hạn nhằm khuyến khích các quốc gia tham gia đàm phán.

Trước đó, CNN đưa tin rằng ông Bessent đã đến Mar-a-Lago hôm 6/4 để thảo luận với Tổng thống Trump về các vấn đề thuế quan, khuyến khích ông tập trung vào mục tiêu cuối cùng là đạt được các thỏa thuận thương mại mới với nhiều quốc gia khác nhau.

Ông Bessent nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump sẽ “tham gia trực tiếp” vào mọi cuộc đàm phán khi tìm kiếm sự nhượng bộ từ các đối tác thương mại.

Ông Bessent giải thích rằng quyết định của Tổng thống Trump về việc tạm hoãn thuế đối với hầu hết các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc, là phần thưởng dành cho những quốc gia đã chọn không đáp trả trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang căng thẳng. Ông nhấn mạnh quyết định tạm hoãn này sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại mới, mở ra cơ hội cho các quốc gia tham gia vào các cuộc đối thoại với Mỹ về các thỏa thuận thương mại.

“Tổng thống đã thể hiện sự can đảm rất lớn để kiên định con đường này cho đến thời điểm hiện tại”, ông Bessent nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngay sau tuyên bố của ông Trump.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng cho biết các quốc gia mong muốn đàm phán với Mỹ sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn, chỉ còn 10%, trong đó có cả Canada và Mexico.

“Mọi quốc gia trên thế giới muốn đến đàm phán, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe", ông cho biết.

Ông Bessent nhấn mạnh chính quyền Mỹ kỳ vọng các quốc gia sẽ đến gặp Tổng thống Trump với các thỏa thuận thương mại tốt nhất khi tìm cách điều chỉnh lại thương mại toàn cầu.

Đọc thêm

Cụ ông 93 tuổi đệ đơn ly hôn vì cho rằng vợ 85 tuổi “thiếu chí tiến thủ”

Cụ ông 93 tuổi đệ đơn ly hôn vì cho rằng vợ 85 tuổi “thiếu chí tiến thủ”
(PLVN) - Một vụ ly hôn ở tuổi xế chiều vừa gây xôn xao dư luận Trung Quốc khi cụ ông 93 tuổi họ Thái tại tỉnh Hồ Bắc đệ đơn ly hôn người vợ 85 tuổi với lý do “thiếu chí tiến thủ”, không có trách nhiệm với gia đình và sống ly thân suốt 3 năm qua. Vụ việc được Tòa án Nhân dân huyện Giang Lăng, thành phố Kinh Châu thụ lý và xử lý theo hướng hòa giải.

Ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Tập Cận Bình

Ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Tập Cận Bình
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp ông bước sang tuổi 72. Đây là hành động mang tính biểu tượng trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tiếp tục củng cố mối quan hệ chiến lược Nga - Trung, đặc biệt khi ông Putin xác nhận sẽ thăm Trung Quốc để tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít Nhật.

Anh bổ nhiệm nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử Cơ quan Tình báo MI6

Anh bổ nhiệm nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử Cơ quan Tình báo MI6
(PLVN) - Ngày 15/6, chính phủ Anh chính thức công bố việc bổ nhiệm bà Blaise Metreweli – một sĩ quan tình báo kỳ cựu – làm người đứng đầu mới của Cơ quan Tình báo Đối ngoại (MI6). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, vị trí quyền lực bậc nhất trong ngành tình báo Anh được trao cho một phụ nữ.

Những người cha tỷ phú bắt con tự lập

Bill Gates rất khắt khe với con cái. (Ảnh: Bill Gates)
(PLVN) - Ở Hollywood hay Thung lũng Silicon, không hiếm gặp những tỷ phú sống xa hoa với máy bay riêng, siêu xe và biệt thự triệu đô. Nhưng bên cạnh ánh hào quang đó, một bộ phận giới siêu giàu lựa chọn không để lại tiền cho con cái, hoặc nếu có, thì là rất ít. Từ Bill Gates, Warren Buffett cho đến Michael Bloomberg, nhiều người cha quyền lực này đều có chung triết lý dạy con “nếu muốn thứ gì, con phải tự làm ra nó”.

Tokyo phát động chiến dịch chống quấy rối trên tàu điện

Tokyo phát động chiến dịch chống quấy rối trên tàu điện
(PLVN) - Trước sự gia tăng các vụ quấy rối nơi công cộng, đặc biệt là trên tàu điện - phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Tokyo (Nhật Bản), Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã khởi động chiến dịch chống "chikan" (thuật ngữ chỉ hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng).

Thủ tướng Anh phát động chương trình quốc gia đào tạo kỹ năng công nghệ cho giới trẻ

Thủ tướng Anh phát động chương trình quốc gia đào tạo kỹ năng công nghệ cho giới trẻ
(PLVN) - Ngày 9/6, Thủ tướng Anh chính thức khởi động chương trình “TechFirst” trị giá 187 triệu bảng (khoảng 6.600 tỉ đồng), mở ra cơ hội cho hàng triệu học sinh và sinh viên trên toàn quốc tiếp cận kỹ năng số và trí tuệ nhân tạo (AI). Chương trình đặt nền móng cho một chiến lược công nghiệp hiện đại, giúp thế hệ trẻ nắm bắt tương lai việc làm trong kỷ nguyên công nghệ cao.

Mỹ khôi phục cấp visa cho sinh viên Đại học Harvard

Mỹ khôi phục cấp visa cho sinh viên Đại học Harvard
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chỉ đạo toàn bộ cơ quan đại diện và bộ phận lãnh sự tại nước ngoài nối lại việc xử lý hồ sơ cấp visa cho sinh viên và khách trao đổi học thuật theo diện F-1 và J-1, đặc biệt đối với các trường hợp liên quan Đại học Harvard.