Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cải tổ nội các

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cải tổ gần như toàn bộ chính phủ, bao gồm cả những người đứng đầu các bộ chủ chốt.

Theo hãng tin TASS, ngày 3/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công bố nội các mới của chính phủ nước này.

Trong đó, ông Hakan Fidan, người đứng đầu Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) kể từ tháng 5/2010, đã trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay do Tướng Yasar Guler, người từng là Tổng Tham mưu trưởng, đứng đầu.

Thống đốc Istanbul Ali Yerlikaya được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Nội vụ. Ông Mehmet Simsek sẽ tham gia giải quyết tình hình khó khăn trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là Bộ trưởng Tài chính.

Trong khi đó, ông Alparslan Bayraktar, cựu thứ trưởng năng lượng, sẽ đứng đầu Bộ Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên.

Như đã hứa trước đó, ông Erdogan không tăng số lượng Phó tổng thống, với lý do “một phó tổng thống là đủ”.

Thay vào đó, ông bổ nhiệm ông Cevdet Yilmaz, 56 tuổi, thay thế ông Fuat Oktay giữ vị trí này. Ông Yilmaz, một nhà quản lý kinh tế, từng giữ các chức vụ Bộ trưởng Phát triển, Phó Chủ nhiệm phụ trách kinh tế của đảng Công lý và Phát triển (APK).

Chỉ có 2 trong số 17 bộ trưởng của nội các cũ là Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca và Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Mehmet Nuri Ersoy tiếp tục tại vị.

Việc bổ nhiệm nội các mới của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng ngày với việc ông chính thức nhậm chức nhiệm kỳ thứ 3 với tư cách là người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 3/6, ông Erdogan cam kết xây dựng Hiến pháp mới để thay thế bản Hiến pháp hiện hành.

Trong phát biểu nhậm chức, ông Erdogan cho rằng, đất nước của ông đã đặt chân lên một con đường mới và đang bước vào cái gọi là “Thế kỷ Thổ Nhĩ Kỳ”, đồng thời kêu gọi người dân nước này “vượt qua hạn chế của các cuộc thảo luận tập trung vào bầu cử” và “hướng cái nhìn của họ về tương lai”.

Đọc thêm

Cụ ông giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ

Ông Bahama Aigubov là nhà vô địch các môn judo, sambo, vật Greco-Roman, đấu vật tự do của Nga, châu Âu và thậm chí là thế giới. Ảnh: O.C.
(PLVN) - Một người đàn ông 69 tuổi đến từ Cộng hòa Dagestan của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về việc giảm cân nhanh chóng, sau khi được cho là giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ.

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.