Tổng thống Serbia lên tiếng về khả năng trừng phạt Nga

 Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Serbia sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trừ khi có mối đe dọa đối với công dân và sự tồn tại của nước này.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đưa ra ngày 20/10.

"Tôi không nói rằng chúng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó (áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga - TASS). Tôi đã lặp đi lặp lại nhiều lần là chừng nào không có mối đe dọa nào đối với sự tồn tại của Serbia và các công dân của đất nước chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách độc lập của mình cũng như chính sách mà chúng tôi đã thông qua tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia", ông Vucic nói với kênh truyền hình Prva trong một cuộc phỏng vấn.

Nhà lãnh đạo Serbia khẳng định, "ngay khi có một mối đe dọa hiện hữu" đối với đất nước ông, ông sẽ lên tiếng với người dân và giải thích tình hình liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Trước đó, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Serbia Vucic trong một bài phát biểu trước toàn dân sau cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia nói rằng Serbia ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Tổng thống Serbia cũng cho biết nước này đã đình chỉ các cuộc tập trận của quân đội và cảnh sát với tất cả các đối tác nước ngoài.

Ông nói rằng Serbia coi Nga và Ukraine là các quốc gia anh em, đồng thời lấy làm tiếc về những diễn biến đang xảy ra ở phía đông châu Âu và sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho Kiev.

Phát biểu tại diễn đàn Globsec ở Bratislava, ông Vucic cũng nói rằng 77% công dân nước này phản đối các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.