Tổng thống Serbia lên tiếng về khả năng trừng phạt Nga

 Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Serbia sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trừ khi có mối đe dọa đối với công dân và sự tồn tại của nước này.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đưa ra ngày 20/10.

"Tôi không nói rằng chúng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó (áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga - TASS). Tôi đã lặp đi lặp lại nhiều lần là chừng nào không có mối đe dọa nào đối với sự tồn tại của Serbia và các công dân của đất nước chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách độc lập của mình cũng như chính sách mà chúng tôi đã thông qua tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia", ông Vucic nói với kênh truyền hình Prva trong một cuộc phỏng vấn.

Nhà lãnh đạo Serbia khẳng định, "ngay khi có một mối đe dọa hiện hữu" đối với đất nước ông, ông sẽ lên tiếng với người dân và giải thích tình hình liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Trước đó, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Serbia Vucic trong một bài phát biểu trước toàn dân sau cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia nói rằng Serbia ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Tổng thống Serbia cũng cho biết nước này đã đình chỉ các cuộc tập trận của quân đội và cảnh sát với tất cả các đối tác nước ngoài.

Ông nói rằng Serbia coi Nga và Ukraine là các quốc gia anh em, đồng thời lấy làm tiếc về những diễn biến đang xảy ra ở phía đông châu Âu và sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho Kiev.

Phát biểu tại diễn đàn Globsec ở Bratislava, ông Vucic cũng nói rằng 77% công dân nước này phản đối các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Đọc thêm

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.