Tổng thống Putin nói về an ninh biên giới khi NATO mở rộng về phía Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo cuối năm 2021. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo cuối năm 2021. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong cuộc họp báo thông lệ cuối năm diễn ra hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, các nước NATO phải cung cấp các đảm bảo an ninh cho Nga, chứ không phải ngược lại.

Khi được phóng viên SkyNews hỏi điều gì có thể chứng minh đảm bảo Nga sẽ không tấn công Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào khác, nhà lãnh đạo Nga nói rằng không phải Nga đã tạo ra các mối đe dọa đối với các nước khác.

Ông giải thích: "Chúng tôi đã tiếp cận biên giới của Hoa Kỳ hoặc Anh chưa? Họ đã tiếp cận chúng tôi. Và bây giờ họ nói rằng "Ukraine sẽ là thành viên NATO".

"Phương Tây đang đòi hỏi một số đảm bảo từ nước Nga. Nhưng chính phương Tây là người phải cung cấp sự đảm bảo. Họ phải làm điều đó ngay lập tức, và không tiếp tục nói về điều này trong nhiều thập kỷ", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng thống Nga, Nga đã "bị lừa dối một cách thái quá" khi họ (phương Tây) nói vào những năm 1990 rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông. "Không một inch về phía đông", chúng tôi đã được nói vào những năm 1990. Và điều gì? Họ đã lừa dối chúng tôi. Họ đã lừa dối chúng tôi một cách thái quá: 5 làn sóng mở rộng của NATO. Giờ đây, các hệ thống tương ứng đang xuất hiện ở Romania và Ba Lan", ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thăm một triển lãm quân sự trước cuộc họp của hội đồng Bộ Quốc phòng ở Moscow hôm 21/12/2021. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thăm một triển lãm quân sự trước cuộc họp của hội đồng Bộ Quốc phòng ở Moscow hôm 21/12/2021. Ảnh: AFP

"Các hành động tiếp theo của Moscow sẽ không phụ thuộc vào tiến độ trong các cuộc đàm phán với Mỹ về đảm bảo an ninh, mà dựa vào hành động thực sự được thực hiện để đảm bảo an ninh của Nga", Tổng thống Vladimir Putin nói.

Trả lời phóng viên, ông Putin nói: "Đối với những đảm bảo [về an ninh] và những gì sẽ phụ thuộc vào tiến độ trong các cuộc đàm phán, hành động của chúng tôi sẽ không phụ thuộc vào tiến độ trong các cuộc đàm phán, mà dựa vào các biện pháp vô điều kiện để đảm bảo an ninh của Nga hiện nay và về lâu dài".

Về mối liên hệ này, Putin nói rằng Nga đã nói rõ rằng "việc NATO mở rộng thêm về phía Đông là không thể chấp nhận được."

Ông Putin nói: "Chúng tôi có đang thiết lập tên lửa gần biên giới Hoa Kỳ không? Không. Chính Hoa Kỳ đã đưa tên lửa đến trước cửa nhà chúng tôi". "Đó có phải là một nhu cầu quá mức - không còn các hệ thống tấn công gần nhà của chúng tôi? Có điều gì đó bất thường về điều này không?".

Ông Putin cũng tự hỏi người Mỹ có thể phản ứng như thế nào nếu Nga triển khai tên lửa ở Mexico hoặc Canada trên biên giới với Mỹ.

"Mexico và Hoa Kỳ chưa bao giờ có bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào? California thuộc về ai trong quá khứ? Còn Texas thì sao? Họ đã quên chưa? Không ai nhớ lại tất cả những điều này theo cách mà nhiều người có xu hướng nhìn Crimea ngày nay. Chúng tôi cũng vậy, đã cố gắng không nhớ lại Ukraine ngày nay hình thành như thế nào và ai đã tạo ra nó - Vladimir Lenin, người sáng lập Liên bang Xô viết với các nguyên tắc của mình”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc họp báo cuối năm theo thông lệ. Chỉ có 507 phóng viên được mời trong năm nay vì các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Vào năm 2020, cuộc họp báo của Putin kéo dài khoảng 4 tiếng rưỡi, với nguyên thủ quốc gia Nga đã trả lời 60 câu hỏi.

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu dự họp.

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".