Tổng thống Putin nhận xét về tình hình nền kinh tế Nga trước áp lực các biện pháp trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình hình nền kinh tế Nga đang ổn định, trong khi tỷ giá hối đoái của đồng rúp đang trở lại mức của đầu tháng Hai, Tổng thống Vladimir Putin cho biết tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế hôm 18/4.
Tổng thống Vladimir Putin tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế của Nga hôm 18/4. Ảnh: TASS Tổng thống Vladimir Putin tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế của Nga hôm 18/4. Ảnh: TASS

Theo Tổng thống Putin, "Nga đã chịu được áp lực chưa từng có nhưng tình hình đang ổn định. Tỷ giá hối đoái của đồng rúp đã trở lại mức của nửa đầu tháng 2 và đang được xác định bởi cán cân thanh toán khách quan mạnh mẽ". Thặng dư của tài khoản cán cân thanh toán vãng lai ở Nga đã vượt quá 58 tỷ đô la trong quý 1, "chạm mức cao nhất mọi thời đại", ông Putin nói.

Đồng thời, Tổng thống cho biết thêm rằng tiền mặt ngoại hối đang quay trở lại hệ thống ngân hàng của đất nước và khối lượng tiền gửi của công dân đang tăng lên.

Ông Putin chỉ ra rằng lạm phát ở Nga hiện đang ổn định và nói thêm rằng "giá tiêu dùng đã tăng đáng kể trong 1,5 tháng qua - 9,4%, trong khi tính theo năm tính đến ngày 8/4, lạm phát đã lên tới 17,5%".

Tổng thống Putin nhấn mạnh, giữ sự ổn định tài chính lâu dài của Nga cả ở cấp liên bang và khu vực nên vẫn là nhiệm vụ quan trọng đối với các cơ quan chức năng của đất nước. Ông lưu ý rằng mức thặng dư kỷ lục của hệ thống ngân sách đã được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm nay.

"Cần có các quyết định bổ sung ở đây và cần phải thực hiện chúng ngay tại thời điểm mà nền kinh tế cần nhất" và "sự ổn định lâu dài của hệ thống tài chính cả ở cấp liên bang và khu vực vẫn được duy trì là một điều kiện then chốt", ông Putin nói.

Tổng thống Vladimir Putin chỉ ra rằng các nhà chức trách Nga cần hỗ trợ nhu cầu trong nước, bao gồm cả việc cải thiện các khoản vay cho doanh nghiệp, theo hệ thống ngân sách và bằng cách hỗ trợ các nguồn tín dụng sẵn có.

Đề cập đến lĩnh vực hoạt động của Ngân hàng Trung ương, ông Putin chỉ ra, "Ngân hàng Trung ương đã bắt đầu giảm lãi suất chủ chốt, điều này chắc chắn sẽ làm cho các khoản tín dụng trong nền kinh tế ít hơn".

Theo Tổng thống, cổ phiếu trong các chuỗi bán lẻ của Nga đang phục hồi và nhu cầu đã bình thường hóa.

Các nhà chức trách "đã thực hiện một bước đúng đắn khi không sử dụng các quy định thủ công, nhân tạo của thị trường, mà trao quyền tự do cho doanh nghiệp tư nhân để tìm kiếm các giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất", người đứng đầu nhà nước nhận xét.

Ông Putin nói thêm: “Chính xác là các giải pháp như vậy có thể thực hiện được để hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa đến chuỗi bán lẻ một cách suôn sẻ, luôn có sẵn các sản phẩm cần thiết trong các cửa hàng”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng số lượng người thất nghiệp đăng ký chính thức ở Nga vẫn ở mức khá thấp. Ông Putin nói: “Tạo việc làm mới, được trả lương cao, tăng cường động lực kinh tế, phát triển ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác” là điều kiện quan trọng để đảm bảo tăng trưởng thu nhập thực tế của người dân".

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .