Tổng thống Putin giải thích lý do chiến dịch quân sự đặc biệt vượt ra ngoài Donbass

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy cho biết ông đã chọn tấn công Ukraine vượt ra ngoài biên giới của hai vùng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) để ngăn chặn phương Tây "không ngừng" cung cấp cho "những người theo chủ nghĩa dân tộc và cấp tiến" với nhiều nguồn lực khác nhau, chẳng hạn như vũ khí và tiền bạc.
Quân đội Nga gần biên giới Ukraine ở Vùng Belgorod, Nga, ngày 1/3/2022. Ảnh: Sputnik Quân đội Nga gần biên giới Ukraine ở Vùng Belgorod, Nga, ngày 1/3/2022. Ảnh: Sputnik

Ông nói thêm rằng các lực lượng Nga đã “thực hiện một cách thực tế” việc phá hủy các địa cơ sở quân sự của Ukraine, chẳng hạn như hệ thống phòng không và kho vũ khí.

Tổng thống Nga tuyên bố ông đã ra lệnh cho quân đội Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào tuần trước để vô hiệu hóa "mối đe dọa thực sự" đến từ Kiev và NATO. Moscow từ lâu đã phản đối cơ sở hạ tầng quân sự của phương Tây dọc theo biên giới của mình và nguyện vọng của Ukraine gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu. Tổng thống Nga tuyên bố rằng ông muốn Ukraine trở thành một quốc gia trung lập.

“Họ bắt đầu nói tích cực hơn rằng họ sẽ kết nạp [Ukraine] vào NATO. Điều này sẽ dẫn đến điều gì? Tất cả các thành viên khác của liên minh phải hỗ trợ Ukraine trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự”, ông Putin nói. “Họ sẽ [tấn công] Crimea, và chúng tôi sẽ buộc phải gây chiến với NATO. Bạn có hiểu hậu quả không?", Tổng thống Nga phát biểu.

Crimea đã bỏ phiếu rời Ukraine và gia nhập Nga ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev. Chính trong thời gian đó, DPR và LPR đã tuyên bố ly khai khỏi Ukraine.

Trong phát biểu của mình, ông Putin cũng đề cập đến nhận xét của Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tháng trước rằng Kiev có thể buộc phải xem xét lại tình trạng của mình như một quốc gia không vũ khí hạt nhân.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass từ ngày 24/2, với mục đích "bảo vệ DPR và LPR" và tìm cách "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Kiev đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ. Nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh và các nước thành viên EU, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga.

Vĩnh Hưng (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.