Tổng thống Putin đề xuất ký Hiệp ước không can thiệp bầu cử giữa Nga và Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần qua đã đề xuất hai nước Nga – Mỹ ký kết một hiệp ước đảm bảo không quốc gia nào can thiệp vào cuộc bầu cử của nước kia.
Tổng thống Vladimir Putin cuối tuần qua tại cùng Astrakhan của Nga. Tổng thống Vladimir Putin cuối tuần qua tại cùng Astrakhan của Nga.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã đọc tuyên bố của ông Putin trong một đoạn video do Bộ Ngoại giao nước này công bố hôm thứ Sáu – 25/9, trong khi người đứng đầu Điện Kremlin đang thăm các cuộc tập trận ở miền nam.

Trong tuyên bố của mình, ông Putin kêu gọi hai nước "trao đổi đảm bảo không can thiệp vào công việc nội địa của nhau bao gồm bầu cử" và đặc biệt lưu ý việc sử dụng "công nghệ thông tin và truyền thông". Ông Putin nhấn mạnh rằng “một trong những thách thức chiến lược chính của thời đại chúng ta là nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quy mô lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số” và kêu gọi các biện pháp “khởi động lại quan hệ của chúng ta” trong lĩnh vực an ninh thông tin và truyền thông.

Tổng thống Nga cho biết: Điều này sẽ bao gồm việc trao đổi đảm bảo không can thiệp vào công việc nội bộ của bên kia.

Theo tờ Wall Street Journal, trong đề nghị nói trên, ông Putin cho rằng các biện pháp mà ông đang đề xuất nên dẫn đến khôi phục đối thoại liên ngành song phương quy mô đầy đủ thường xuyên giữa các cơ quan của Mỹ và Nga về các vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh thông tin quốc tế.

"Một trong những thách thức chiến lược lớn hiện nay là nguy cơ xảy ra đối đầu quy mô lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số", nhà lãnh đạo Nga nhận định, “Trách nhiệm đặc biệt trong việc ngăn chặn nó thuộc về những người đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực đảm bảo an ninh thông tin quốc tế.

Tổng thống Putin đề xuất ký Hiệp ước không can thiệp bầu cử giữa Nga và Mỹ ảnh 1
Các cử tri ở Arlington, Virginia đã bỏ phiếu sớm vào tuần trước. Ảnh: AFP/Getty Images 

Ông cũng đề xuất rằng Moscow và Washington ký kết một hiệp ước về ngăn chặn các sự cố mạng - tương tự như hiệp định về Sự cố trên biển giữa Mỹ và Liên Xô có hiệu lực từ năm 1972 nhằm giảm khả năng xảy ra sự cố trên biển giữa hai nước và ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào nếu như vậy. 

Tờ Moscow Times cho hay, đề xuất của Putin về một hiệp ước không can thiệp vào không gian mạng được đưa ra trong bối cảnh Điện Kremlin cáo buộc rằng các nước phương Tây đang tiến hành một chiến dịch "sai lệch thông tin" chống lại Nga về vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny ở Siberia hồi tháng trước. 

Các nước phương Tây trong nhiều năm đã cáo buộc Nga sử dụng tin tặc và những kẻ lừa đảo trên mạng để làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Căng thẳng về cáo buộc và các lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow đã khiến quan hệ giữa hai cường quốc trở nên xấu đi.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã phê phán Giám đốc FBI Christopher Wray vì ông này đề cập đến mối đe dọa từ Nga trong cuộc bầu cử ngày 3/11 sắp tới. 

Còn Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp bầu cử. "Như chúng tôi đã nhiều lần nói, không có cơ sở cho những tuyên bố như vậy", Ngoại trưởng Nga Lavrov nói cuối tuần vừa rồi, "Chúng tôi ủng hộ thảo luận chuyên nghiệp và mang tính xây dựng về tất cả các vấn đề hiện có thông qua các cuộc đàm phán”.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.

Hàn Quốc dừng toàn bộ chuyến bay quân sự

Chiến đấu cơ KF-16 của Không quân Hàn Quốc.
(PLVN) - Ngày 8/6, Không quân Hàn Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quân sự để điều tra sau khi một chiến đấu cơ KF-16 gặp sự cố kỹ thuật ngay trong quá trình cất cánh.

Hàng chục nghìn y tá New Zealand đình công

Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
(PLVN) - Ngày 9/6, khoảng 30.000 y tá ở New Zealand đã dừng làm việc do cuộc đình công kéo dài 8 giờ trên toàn quốc, sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán với chính phủ về mức lương và điều kiện làm việc cao hơn.