Tổng thống Putin cảnh báo về vấn đề an ninh quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích ý tưởng của phương Tây về việc bố trí cho những người tị nạn từ Afghanistan ở Trung Á trước khi họ nhận được thị thực đến Hoa Kỳ và châu Âu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc họp với các thành viên đảng Nước Nga thống nhất hôm 22/8, Tổng thống Putin đưa vấn đề, các nước phương Tây "gửi" người tị nạn Afghanistan ở các nước Trung Á láng giềng của Nga mà không cần thị thực để chờ lấy thị thực vào các nước phương Tây.

Điều này gây ra một mối lo ngại cho an ninh biên giới của Nga vì Nga và các nước Trung Á có đường biên giới chung, khi người tị nạn có thể dễ dàng xâm nhập vào lãnh thổ Nga khi được đưa đến các nước Trung Á trong thời gian chờ cấp thị thực vào các nước phương Tây.

Tổng thống Nga nói thêm rằng sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và tại các diễn đàn khác, cũng như thường xuyên liên lạc với các đối tác từ các nước cộng hòa Trung Á.

Nhà lãnh đạo Nga gọi việc đảm bảo an ninh quốc gia là một trong những nhiệm vụ ưu tiên và quan trọng nhất, đặc biệt đối với Bộ Ngoại giao Nga. Ông Putin lưu ý, "Nga không nên để các chiến binh từ Afghanistan cải trang thành người tị nạn vào lãnh thổ của mình".

Người đứng đầu nhà nước Nga nói thêm rằng các nhà chức trách Nga sẽ liên hệ với các quốc gia phương Tây để làm hết sức mình nhằm đảm bảo sự ổn định ở Afghanistan.

Tổng thống nhắc lại rằng Nga không cần "những phần tử như vậy [các chiến binh] trên lãnh thổ của mình, không phải từ Afghanistan, hay bất kỳ quốc gia nào khác; và hy vọng, Bộ Ngoại giao Nga, với sự hỗ trợ của các bên có đại diện trong quốc hội, sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia một cách có trách nhiệm.

Ông Putin bày tỏ lòng biết ơn đối với Nước Nga Thống nhất và tất cả các bên trong quốc hội đã "đưa ra các quyết định về an ninh quốc gia".

Vỹ Minh (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.