Tổng thống Philippines muốn Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập ASEAN

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: GMANews/VNE
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: GMANews/VNE
(PLO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ thúc đẩy đưa Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), loại bỏ lo ngại về vị trí địa lý của hai nước này. Được biết, hiện Philippines là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Theo AFP, tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc, ông Duterte đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat, các nhà lãnh đạo của 2 nước đã nói với ông Duterte về mong muốn gia nhập ASEAN. “Họ muốn gia nhập ASEAN và vì tôi đang giữ chức chủ tịch, họ muốn tôi hỗ trợ họ gia nhập và tôi nói được, tại sao không”, ông Duterte nói.

Ban thư ký ASEAN cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ “chưa từng đệ đơn gia nhập” hiệp hội. Ông Lee Yoong Yoong- Trưởng bộ phận hỗ trợ điều hành Ban Thư ký ASEAN  đã trả lời qua emai rằng, vấn đề này chưa bao giờ được đưa ra thảo luận ở ASEAN”.   

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…