Tổng thống Pháp kiện chủ biển quảng cáo mô tả ông như Hitler

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ biển quảng cáo người Pháp bị phạt 10.000 euro vì mô tả Tổng thống Macron là Hitler trên áp phích chống COVID-19.
Ảnh các chính trị gia, bao gồm cả Tổng thống Macron, bị gắn bộ ria mép của Hitler, được dùng trong cuộc biểu tình ở Marseille. Ảnh: AFP (chụp ngày 17/7/2021) Ảnh các chính trị gia, bao gồm cả Tổng thống Macron, bị gắn bộ ria mép của Hitler, được dùng trong cuộc biểu tình ở Marseille. Ảnh: AFP (chụp ngày 17/7/2021)

Một tòa án ở miền nam nước Pháp đã phạt Michel-Ange Flori - chủ biển quảng cáo, 10.000 euro vì "xúc phạm nơi công cộng" sau khi Tổng thống Emmanuel Macron bị mô tả trên bảng quảng cáo công khai của người đàn ông là Hitler.

Công tố viên lập luận trước tòa rằng những hình ảnh của Flori đã cho thấy "mong muốn gây hại rõ ràng". Còn Flori đã tuyên bố quyết định kháng cáo, coi phán quyết là đã chôn vùi "quyền được vẽ tranh biếm họa."

Tổng thống Pháp đã kiện Flori vào cuối tháng Bảy sau khi áp phích được dán trên hai bảng quảng cáo lớn dọc theo một lối vào thành phố Toulon. Hình ảnh được đề cập mô tả ông Macron mặc đồng phục và để ria mép như nhà lãnh đạo Đức Quốc xã chào hàng lệnh: "tuân theo, tiêm phòng". Từ viết tắt của Đảng của Tổng thống LREM (The Republic on the Move) cũng được chế tác thành hình chữ Vạn (biểu tượng của chế độ Đức quốc xã).

Pháp đã bãi bỏ qui định "xúc phạm Tổng thống của nước Cộng hòa" vào năm 2013 sau khi vấp phải chỉ trích từ Tòa án Nhân quyền châu Âu. Trước đây, bất kỳ báo cáo tiêu cực nào được cho là "xúc phạm Tổng thống của nước Cộng hòa" đều có thể dẫn đến các hình phạt tiền và án hình sự.

Tuy nhiên, nguyên thủ quốc gia được bảo vệ trước sự vu khống của công chúng như những người Pháp khác, nhưng các cáo buộc về hành vi vu khống đối với nguyên thủ quốc gia là rất hiếm ở quốc gia này.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp "trấn an" NATO về tham vọng quốc phòng của EU

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói với những người đồng cấp NATO hôm thứ Sáu Hoa Kỳ sẽ được lợi và bất kỳ khả năng nào của châu Âu trong các kế hoạch phòng thủ của Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ củng cố NATO .

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa. Ảnh: TASS
(PLVN) - Lối đi đến Quảng trường Đỏ đã bị chặn sau khi giàn giáo bị sập một phần từ bức tường Điện Kremlin trước đó vào thứ Sáu.

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan
(PLVN) - Thủ đô Kabul và một số tỉnh của Afghanistan không có điện do một vụ nổ tại một nhà máy điện phía tây bắc thành phố, Tổng công ty Năng lượng Nhà nước Afghanistan (DABS) cho biết hôm thứ Năm.

Chật vật khống chế dịch từ một nhóm khách du lịch

Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc có liên quan đến một nhóm khách du lịch. Ảnh: BKP
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Cam Túc và Hà Bắc (Trung Quốc) đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt vào thứ Năm để dập dịch COVID-19 mới có liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Taliban sẽ được đưa ra khỏi danh sách khủng bố?

Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc loại bỏ phong trào Taliban (hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Nga) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải xảy ra ở cấp độ Liên hợp quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ tức giận với 10 đại sứ phương Tây

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải "ngôi nhà sang trọng" cho các đặc phái viên từ 10 quốc gia phương Tây đã phản đối việc tiếp tục giam giữ doanh nhân và nhà vận động chính trị Osman Kavala.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thông điệp đến Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Đảng Lao động Mexico, các chính đảng cánh tả, tiến bộ Mỹ La tinh và Caribê cũng như các chính đảng bè bạn trên thế giới đã luôn ủng hộ, đồng hành với Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.