Tổng thống Pháp kiện chủ biển quảng cáo mô tả ông như Hitler

Ảnh các chính trị gia, bao gồm cả Tổng thống Macron, bị gắn bộ ria mép của Hitler, được dùng trong cuộc biểu tình ở Marseille. Ảnh: AFP (chụp ngày 17/7/2021)
Ảnh các chính trị gia, bao gồm cả Tổng thống Macron, bị gắn bộ ria mép của Hitler, được dùng trong cuộc biểu tình ở Marseille. Ảnh: AFP (chụp ngày 17/7/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ biển quảng cáo người Pháp bị phạt 10.000 euro vì mô tả Tổng thống Macron là Hitler trên áp phích chống COVID-19.

Một tòa án ở miền nam nước Pháp đã phạt Michel-Ange Flori - chủ biển quảng cáo, 10.000 euro vì "xúc phạm nơi công cộng" sau khi Tổng thống Emmanuel Macron bị mô tả trên bảng quảng cáo công khai của người đàn ông là Hitler.

Công tố viên lập luận trước tòa rằng những hình ảnh của Flori đã cho thấy "mong muốn gây hại rõ ràng". Còn Flori đã tuyên bố quyết định kháng cáo, coi phán quyết là đã chôn vùi "quyền được vẽ tranh biếm họa."

Tổng thống Pháp đã kiện Flori vào cuối tháng Bảy sau khi áp phích được dán trên hai bảng quảng cáo lớn dọc theo một lối vào thành phố Toulon. Hình ảnh được đề cập mô tả ông Macron mặc đồng phục và để ria mép như nhà lãnh đạo Đức Quốc xã chào hàng lệnh: "tuân theo, tiêm phòng". Từ viết tắt của Đảng của Tổng thống LREM (The Republic on the Move) cũng được chế tác thành hình chữ Vạn (biểu tượng của chế độ Đức quốc xã).

Pháp đã bãi bỏ qui định "xúc phạm Tổng thống của nước Cộng hòa" vào năm 2013 sau khi vấp phải chỉ trích từ Tòa án Nhân quyền châu Âu. Trước đây, bất kỳ báo cáo tiêu cực nào được cho là "xúc phạm Tổng thống của nước Cộng hòa" đều có thể dẫn đến các hình phạt tiền và án hình sự.

Tuy nhiên, nguyên thủ quốc gia được bảo vệ trước sự vu khống của công chúng như những người Pháp khác, nhưng các cáo buộc về hành vi vu khống đối với nguyên thủ quốc gia là rất hiếm ở quốc gia này.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).