Tổng thống Obama: 'Sự thân thiện của người Việt Nam chạm đến trái tim tôi'

Tổng thống Obama: 'Sự thân thiện của người Việt Nam chạm đến trái tim tôi'
(PLO) - Trưa nay, 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng thống Obama phát biểu về những chặng đường trong quan hệ Việt - Mỹ trước 2.000 trí thức, sinh viên, doanh nhân Việt Nam.

"Xin chào. Xin chào Việt Nam"Tổng thống thống Mỹ nói bằng tiếng Việt cùng nụ cười thân thiện thường trực và vẫy tay chào những người dưới khán phòng, trước khi bước lên bục diễn thuyết.

"Trong chuyến thăm này, sự thân thiện của người Việt Nam đã chạm đến trái tim của tôi", ông nói.

Tổng thống Obama nhắc lại việc đi ăn bún chả, uống vài chai bia vào tối qua tại Hà Nội và tỏ vẻ thú vị khi thấy nhiều xe máy trên phố. "Tôi chưa thử qua đường. Sau này, nếu tôi trở lại Hà Nội, các bạn hãy chỉ cho tôi biết cách qua đường", ông đề nghị.

Nói về quan hệ Việt - Mỹ, Tổng thống Mỹ cho rằng, chúng ta nghĩ về quá khứ song chúng ta hướng về tương lai.

Ông trân trọng quá khứ lịch sử nghìn năm của Việt Nam. Cho rằng, "sau nhiều thế kỷ số mệnh của các bạn không phải lúc nào cũng được tự quyết định". Tuy nhiên, Tổng thống Obama dẫn thơ nổi tiếng của Lý Thường Kiệt "Sông núi nước Nam vua Nam ở, Rành rành định phận ở sách trời". "Việt Nam là quốc gia có chủ quyền, không có nước nào có thể áp đặt", ông khẳng định khiến hội trường vang tiếng vỗ tay. 

Tổng thống Obama cũng nhắc lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích tuyên ngôn của Hoa Kỳ, mọi người có quyền tự do, ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Chiến tranh chỉ mang lại bi kịch. Dấu vết của chiến tranh vẫn hiện hữu trên đất Mỹ và đất Việt Nam. Tại các nghĩa trang liệt sĩ, hơn 3 triệu người Việt thiệt mạng, 58.000 người Mỹ không trở về. Nhiều cựu chiến binh, gia đình còn đau đớn, khi chúng ta bất đồng về điều gì đó, chúng ta tưởng nhớ. Bài học Việt - Mỹ trong chiến tranh sẽ là tấm gương cho cả thế giới.

Hai thập kỷ qua, Việt Nam và Mỹ đạt được những thành tựu lớn trong quan hệ. Cuộc chiến tranh chia rẽ chúng ta nhưng giờ đây hay nước đã hàn gắn. Phía Mỹ đã quy tập những người Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh và dò những bãi mìn còn sót lại. Ông Obama tự hào về những công việc mà Mỹ và Việt Nam phối hợp với nhau ở Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa. Chúng ta cũng không thể để trẻ em mất một phần cơ thể vì những gì còn sót lại trong cuộc chiến.

Quá trình hòa giải của chúng ta không chỉ là giữa những cựu chiến binh. Hai nước chúng ta không nên làm kẻ thù mà cần làm bạn, Tổng thống Mỹ dẫn lời Thượng nghĩ sĩ Jonh Maken từng nói với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thế kỷ 20 đã dạy cho tất cả chúng ta, không chỉ Việt Nam một trật tự quốc tế và an ninh chung phụ thuộc lẫn nhau. Chúng ta xây dựng thông lệ chung tất cả quốc gia đều là quốc gia có chủ quyền, dù lớn hay nhỏ phải được tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ. Các nước lớn không được hại nước nhỏ hơn. Nghe những lời này của Tổng thống Mỹ, hội trường lại vang tiếng vỗ tay.

Mỹ sẽ sát cánh cùng đối tác tự do hàng hải, tự do hàng không, tự do thương mại. Khi chúng ta sát cánh bên nhau, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chiều sâu từ hàng không đến các vùng biển mà quốc tế cho phép. 

Ông Obama cũng cho biết, Mỹ muốn ưu tiên cho mối quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, hợp tác nhiều hơn để mang lại thịnh vượng và cơ hội thực sự cho người dân hai nước.

Xác định thế kỷ XXI, nền kinh tế thị trường sẽ phát triển. Bên cạnh phát triển kinh tế, cần đầu tư vào nguồn lực con người, đào tạo và nuôi dưỡng những tài năng. Tổng thống Mỹ cho biết thêm, đây là một thế mạnh của Mỹ, có thể hợp tác với Việt Nam.

Mỹ cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết trong TPP. TPP sẽ giúp thúc đẩy hợp tác vùng, giúp người lao động có lương cao hơn, có điều kiện lao động an toàn hơn. Người lao động, tổ chức nghiệp đoàn và bảo vệ được trẻ em, thúc đẩy bảo vệ môi trường, thúc đẩy chống tham nhũng...

Ông Obama mong muốn sẽ kết nối những doanh nghiệp trẻ Việt – Mỹ. Ông cũng mong muốn khuyến khích phụ nữ Việt Nam, những người có tài năng được phát triển, cống hiến và đạt vị trí xứng đáng ở trường học, chính phủ, trong giới lãnh đạo.

Tổng thống Mỹ cho rằng, người Việt Nam quyết định tương lai của người Việt... Mỹ vui mừng khi đã giúp đỡ Việt Nam tham gia hơn nữa về gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai nước trước đây tham gia trận chiến, nhưng giờ cùng hợp tác bảo vệ hòa bình. Việt Nam và Mỹ vẫn sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tăng cường đối thoại hai bên. Nhìn vào lịch sử, thách thức mà chúng ta vượt qua, ông Obama lạc quan vào tương lai của quan hệ hai nước Việt - Mỹ.

“Niềm tin của tôi chính là tin vào tình hữu nghị của chúng ta. Như Trịnh Công Sơn đã viết trong bài Nối vòng tay lớn. Tương lai nằm trong tay các bạn và Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Tôi nghĩ rằng, các bạn sẽ luôn nhớ về khoảnh khắc khi tôi đúng ở đây nói với các bạn”, Obama nói.

Tổng thống Mỹ kết thúc bài phát biểu bằng lời cảm ơn: “Cảm ơn các bạn. Thank you very much. Thank you Vietnam”. 

Cùng với các nhà khoa học, các doanh nhân, có khoảng 1.000 sinh viên có thành tích học tập tốt được mời tham dự chủ yếu đến từ Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học FPT, THPT chuyên Amsterdam... tham dự buổi nói chuyện của Tổng thống Mỹ. 

Sự kiện được bắt đầu với bài phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) Vũ Xuân Hồng

Trước bài phát biểu của Chủ tịch VUFO, ca sĩ Mỹ Linh hát quốc ca Việt Nam và một ca sĩ Mỹ hát quốc ca Mỹ.

Ngay sau khi bài phát biểu kéo dài khoảng 45 phút kết thúc, Tổng thống Mỹ lên đường đi TP HCM tiếp tục chuyến công du.

Đọc thêm

Từ 20/6, Hà Nội vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Ngày 20 - 26/6, TP Hà Nội sẽ vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các xã, phường mới. Việc thử nghiệm nhằm đánh giá toàn diện hiệu quả mô hình qua 10 nhóm nội dung và nhiều tình huống giả định, chuẩn bị cho việc vận hành chính thức từ ngày 1/7 theo mô hình chính quyền hai cấp.

Cả nước chính thức còn 34 tỉnh, thành phố

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng nay, 12/6, với 461/465 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96,44% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết Về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày được thông qua. Như vậy, từ hôm nay, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 28 tỉnh và 6 thành phố (TP).

Sửa đổi, bổ sung 11 luật về lĩnh vực quân sự, quốc phòng: Thể chế hóa kịp thời, đầy đủ chủ trương liên quan đến sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV ngày 11/6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc phòng; Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân; Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng không nhân dân; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Phòng thủ dân sự; Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Dân quân tự vệ; Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Hội nghị UNOC 3: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 6 định hướng trọng tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Tại phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao về đại dương của Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 3 (UNOC 3), được tổ chức tại TP Nice, Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng đại diện cho 10 quốc gia ASEAN, đồng thời chia sẻ quan điểm của Việt Nam về bảo tồn và sử dụng bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển.

Đảm bảo mỗi quyết sách khi được ban hành thực sự đi vào cuộc sống

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, nhiều vấn đề lớn đã được làm rõ; những nội dung còn ý kiến khác nhau cũng đã được định hướng xử lý cụ thể. Đây là cơ sở rất quan trọng để các cơ quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, nâng cao chất lượng trình Quốc hội, đảm bảo mỗi quyết sách khi được ban hành thực sự đi vào cuộc sống, thiết thực với người dân, phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình
(PLVN) - Sáng 10/6, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình. Buổi làm việc tập trung đánh giá tình hình và kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương; rà soát việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy chính quyền địa phương, bao gồm cả công tác hợp nhất, sáp nhập; công tác giữ vững ổn định toàn diện tại địa phương...