Tổng thống Nga ra lệnh về cung cấp khí đốt khi xung đột với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước khác theo khối lượng và giá cả quy định trong các hợp đồng đã ký trước đó, người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh.
Hệ thống đường ống dẫn khí của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: EPA Hệ thống đường ống dẫn khí của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: EPA

Nga sẽ từ chối chấp nhận thanh toán cho các nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên bằng các loại tiền tệ "thỏa hiệp", bao gồm đồng đô la và đồng euro, và sẽ chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp, Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Tư tại cuộc họp với Nội các.

"Tôi đã quyết định thực hiện trong thời gian ngắn nhất có thể gói các biện pháp chuyển các khoản thanh toán - chúng tôi sẽ bắt đầu với điều đó - cho khí đốt tự nhiên của chúng tôi cung cấp cho các quốc gia được gọi là "không thân thiện" với đồng rúp của Nga", Tổng thống nói.

Ông Putin lưu ý, Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước khác theo khối lượng và giá cả quy định trong các hợp đồng đã ký trước đó.

"Tôi muốn nhấn mạnh riêng rằng Nga chắc chắn sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên phù hợp với khối lượng và giá cả, các nguyên tắc định giá được đặt ra trong các hợp đồng đã ký trước đó", người đứng đầu nhà nước nói thêm.

"Người tiêu dùng nước ngoài sẽ có cơ hội thực hiện các giao dịch bắt buộc sau khi chuyển đổi các khu định cư khí đốt với các quốc gia không thân thiện sang đồng rúp", nhà lãnh đạo Nga nói.

"Tôi yêu cầu Chính phủ đưa ra chỉ thị thích hợp cho Gazprom về việc thay đổi các hợp đồng có hiệu lực. Đồng thời, tất cả người tiêu dùng nước ngoài phải được tạo cơ hội để thực hiện các giao dịch theo yêu cầu", ông Putin nói.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.