Tổng thống Nga ra lệnh về cung cấp khí đốt khi xung đột với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước khác theo khối lượng và giá cả quy định trong các hợp đồng đã ký trước đó, người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh.
Hệ thống đường ống dẫn khí của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: EPA Hệ thống đường ống dẫn khí của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: EPA

Nga sẽ từ chối chấp nhận thanh toán cho các nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên bằng các loại tiền tệ "thỏa hiệp", bao gồm đồng đô la và đồng euro, và sẽ chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp, Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Tư tại cuộc họp với Nội các.

"Tôi đã quyết định thực hiện trong thời gian ngắn nhất có thể gói các biện pháp chuyển các khoản thanh toán - chúng tôi sẽ bắt đầu với điều đó - cho khí đốt tự nhiên của chúng tôi cung cấp cho các quốc gia được gọi là "không thân thiện" với đồng rúp của Nga", Tổng thống nói.

Ông Putin lưu ý, Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước khác theo khối lượng và giá cả quy định trong các hợp đồng đã ký trước đó.

"Tôi muốn nhấn mạnh riêng rằng Nga chắc chắn sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên phù hợp với khối lượng và giá cả, các nguyên tắc định giá được đặt ra trong các hợp đồng đã ký trước đó", người đứng đầu nhà nước nói thêm.

"Người tiêu dùng nước ngoài sẽ có cơ hội thực hiện các giao dịch bắt buộc sau khi chuyển đổi các khu định cư khí đốt với các quốc gia không thân thiện sang đồng rúp", nhà lãnh đạo Nga nói.

"Tôi yêu cầu Chính phủ đưa ra chỉ thị thích hợp cho Gazprom về việc thay đổi các hợp đồng có hiệu lực. Đồng thời, tất cả người tiêu dùng nước ngoài phải được tạo cơ hội để thực hiện các giao dịch theo yêu cầu", ông Putin nói.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.