Tổng thống Nga Putin tới Bắc Kinh, bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc

Tổng thống Nga Putin tới sân bay ở Bắc Kinh.
Tổng thống Nga Putin tới sân bay ở Bắc Kinh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử và tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nga.

Theo hãng tin TASS, ông Putin đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Theo nghi thức ngoại giao, chuyến thăm cấp nhà nước là chuyến thăm cấp cao nhất trong số các chuyến thăm nước ngoài.

Ông Yury Ushakov, Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga nói rằng Trung Quốc không được chọn ngẫu nhiên cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin mà là để đáp lại cử chỉ hữu nghị tương tự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái.

Chuyến thăm Trung Quốc sẽ được chia thành hai giai đoạn, theo đó, Tổng thống Nga dự kiến thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.

Tại Bắc Kinh, ông Putin sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp chính thức và các cuộc hội đàm có sự tham gia của các phái đoàn, cùng các cuộc thảo luận trực tiếp không chính thức.

Tổng thống Nga đã cử một phái đoàn lớn gồm 5 Phó thủ tướng, người đứng đầu các cơ quan kinh tế, ngoại giao và an ninh cũng như người đứng đầu Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang và các tập đoàn Đường sắt Nga, Rosatom và Roscosmos. Ngoài ra, các quan chức cấp cao từ 20 khu vực của Nga cũng tháp tùng Tổng thống trong chuyến thăm.

Các cuộc hội đàm, thảo luận song phương dự kiến sẽ tập trung vào hợp tác thương mại và kinh tế. Tại cuộc gặp, ông Putin và ông Tập cũng sẽ đề cập đến các vấn đề chính trị và khu vực cấp bách nhất.

Theo ông Ushakov, phần quan trọng nhất của cuộc hội đàm ở Bắc Kinh sẽ là một cuộc họp kín, không chính thức.

Giai đoạn thứ hai của chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Nga sẽ diễn ra tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang.

Tại đây, ông Putin sẽ tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga - Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Nga - Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ 4, đồng thời sẽ gặp gỡ các sinh viên và giảng viên của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Ngoài ra, Tổng thống Nga dự kiến sẽ nói chuyện với các nhà báo của Điện Kremlin.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.