Tổng thống Nga Putin thông báo về tên lửa 'không thể hạ gục'

Hệ thống tên lửa Yars của Nga.
Hệ thống tên lửa Yars của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nửa lực lượng tên lửa của Nga được trang bị bằng tổ hợp Yars, đài Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại cuộc họp với các sinh viên tốt nghiệp các cơ sở giáo dục quân sự cấp cao của Nga ngày 21/6.

"Đã có khoảng một nửa số đơn vị và đội hình của Lực lượng tên lửa chiến lược được trang bị hệ thống tên lửa Yars mới nhất", ông Putin thông tin.

Trong phát biểu, Tổng thống Putin cũng khẳng định, Nga sẽ tiếp tục phát triển bộ ba hạt nhân của nước này.

“Vũ khí của bộ ba hạt nhân Nga giúp đảm bảo khả năng răn đe chiến lược một cách hiệu quả và đáng tin cậy, đồng thời duy trì sự cân bằng quyền lực toàn cầu. Đây là biểu hiện kết quả của nhiều năm làm việc của các doanh nghiệp, phòng thiết kế, công nhân và kỹ sư, các chuyên gia quân sự và dân sự của chúng ta”, ông Putin nói.

Ông Putin cũng thông báo, hệ thống Sarmat với tên lửa hạng nặng mới sẽ tham gia trực chiến.

“Công việc chế tạo các mẫu xe bọc thép mới, các tổ hợp tác chiến tấn công và phòng không tiên tiến nhất sẽ được tiếp tục”, Tổng thống Nga cho biết thêm.

Mới đây, trong phát biểu tại Diễn đàn SPIEF 2023, ông Putin tuyên bố rằng Nga phải gia tăng chi tiêu để củng cố quốc phòng và an ninh của đất nước, bảo vệ chủ quyền của Nga.

"Đương nhiên, cần có thêm kinh phí để tăng cường quốc phòng và an ninh, để mua sắm vũ khí. Chúng tôi nhất thiết phải làm điều này để bảo vệ chủ quyền của đất nước mình”, Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cũng tuyên bố, nhiệm vụ quan trọng nhất là phát triển bộ ba hạt nhân, vốn "là yếu tố đảm bảo chính cho an ninh và ổn định toàn cầu của Nga".

Yars là một hệ thống tên lửa chiến lược của Nga bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa động cơ động hoặc phóng từ bệ phóng với đầu đạn MIRVed (thiết bị có thể nhắm nhiều mục tiêu độc lập).

Hệ thống tên lửa này được phát triển bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moscow dưới sự giám sát của Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Yuri Solomonov. Yars là một phiên bản sửa đổi của hệ thống tên lửa Topol-M.

Trước đây, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Serge Karakaev từng cho rằng không có bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của nước này.

“Tên lửa này là hiện thân cho những thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất. Nó sử dụng các giải pháp kỹ thuật mới cho phép không chỉ gây phức tạp đáng kể mà còn khiến bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng không thể đánh chặn”, ông Karakaev nêu rõ.

Theo các nguồn tin, tên lửa này có tầm bắn gần 11.000 km. Nó có thể mang nhiều đầu đạn nhắm tới các mục tiêu độc lập, ít nhất là 3 đầu đạn có sức công phá 500 kiloton hoặc 6 đầu đạn từ 150-300 kiloton.

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…