Tổng thống Nga Putin nói về khả năng cầm quyền trọn đời

(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/1 bác bỏ ý tưởng các tổng thống Nga sẽ nắm quyền trọn đời.

Tổng thống Vladimir Putin. Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Putin đưa ra ít ngày sau khi ông công bố cuộc cải tổ hệ thống chính trị quy mô lớn, dẫn tới việc Thủ tướng khi đó là ông Dmitry Medvedev và Chính phủ của ông từ chức.

Trong một động thái bất ngờ, ông Putin sau đó đã đề cử một nhân vật ít tiếng tăm là người đứng đầu cơ quan thuế của Nga Mikhail Mishustin trở thành thủ tướng kế nhiệm của đất nước. 

Những động thái này cùng những đề xuất sửa đổi hiến pháp của Nga dấy lên những đồn đoán rằng Tổng thống Nga đang lên kế hoạch để tiếp tục giữ quyền lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo ở đất nước có diện tích lớn nhất thế giới và là 1 trong 2 siêu cường hạt nhân hàng đầu.

Ông Putin, hiện 67 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2024. Đến lúc đó, ông đã hoàn thành 2 nhiệm kỳ thủ tướng hoặc tổng thống Nga.

Tuy nhiên, trong các phát biểu tại cuộc gặp các cựu chiến binh từng chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 được tổ chức tại thành phố St. Petersburg hôm 18/1, ông Putin đã bác bỏ ý tưởng về việc các tổng thống Nga sẽ có thể nắm quyền trọn đời.

Trước đó, ông Putin cũng từng khẳng định muốn giới hạn số nhiệm kỳ của các tổng thống tương lai là 2 nhiệm kỳ.

Các phát biểu mới nhất của Tổng thống Nga Putin được cho là đã củng cố ý tưởng rằng ông dự định rời khỏi vị trí tổng thống vào năm 2024 theo hiến pháp hiện tại.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.