Tổng thống Nga Putin nêu điều kiện bàn giao tội phạm mạng cho Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin.
Tổng thống Vladimir Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ sẵn sàng giao nộp các đối tượng tội phạm mạng cho Mỹ nếu Washington làm điều tương tự với Moscow và hai cường quốc đạt được thỏa thuận về điều đó.

Theo Reuters, ông Putin đã đưa ra những tuyên bố nói trên trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình nhà nước vào ngày 13/6, trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 16/6 tới. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc này đang trở nên căng thẳng vì một loạt các vấn đề.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông kỳ vọng cuộc gặp tại Geneva sẽ giúp thiết lập đối thoại song phương và khôi phục các mối quan hệ cá nhân, đồng thời nói thêm rằng các vấn đề quan trọng đối với ông và Tổng thống Mỹ bao gồm ổn định chiến lược, Libya và Syria, và môi trường.

Ông Putin cũng khen ngợi ông Biden vì đã thể hiện "sự chuyên nghiệp" khi Mỹ và Nga đồng ý gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START trong năm nay.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden sẽ đưa vấn đề các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền từ Nga tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ tới đây.

Vấn đề này đang được chú ý sau một cuộc tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của công ty đóng gói thịt JBS USA ở Bắc Mỹ và Australia.

Một nguồn tin của Mỹ quen thuộc với vấn đề này vào tuần trước cho biết, một nhóm hacker có liên hệ với Nga đứng sau cuộc tấn công.

Khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng để truy bắt và truy tố tội phạm mạng hay không, ông Putin nói rằng động thái của Nga trong vấn đề này sẽ phụ thuộc vào các thỏa thuận chính thức mà Moscow và Washington đạt được. Ông cũng khẳng định cả hai bên sẽ phải cam kết các nghĩa vụ như nhau.

"Nếu chúng tôi đồng ý dẫn độ tội phạm, thì tất nhiên Nga sẽ làm điều đó, chúng tôi sẽ làm điều đó, nhưng chỉ khi phía bên kia, trong trường hợp này là Mỹ, cũng đồng ý như vậy và sẽ dẫn độ những tội phạm liên quan đến Nga”, Tổng thống Nga khẳng định.

Vẫn theo ông Putin, an ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay vì việc tắt tất cả các loại hệ thống có thể dẫn đến những hậu quả thực sự khó khăn.

Đọc thêm

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.