Tổng thống Nga Putin nêu điều kiện bàn giao tội phạm mạng cho Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ sẵn sàng giao nộp các đối tượng tội phạm mạng cho Mỹ nếu Washington làm điều tương tự với Moscow và hai cường quốc đạt được thỏa thuận về điều đó.
Tổng thống Vladimir Putin. Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Reuters, ông Putin đã đưa ra những tuyên bố nói trên trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình nhà nước vào ngày 13/6, trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 16/6 tới. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc này đang trở nên căng thẳng vì một loạt các vấn đề.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông kỳ vọng cuộc gặp tại Geneva sẽ giúp thiết lập đối thoại song phương và khôi phục các mối quan hệ cá nhân, đồng thời nói thêm rằng các vấn đề quan trọng đối với ông và Tổng thống Mỹ bao gồm ổn định chiến lược, Libya và Syria, và môi trường.

Ông Putin cũng khen ngợi ông Biden vì đã thể hiện "sự chuyên nghiệp" khi Mỹ và Nga đồng ý gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START trong năm nay.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden sẽ đưa vấn đề các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền từ Nga tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ tới đây.

Vấn đề này đang được chú ý sau một cuộc tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của công ty đóng gói thịt JBS USA ở Bắc Mỹ và Australia.

Một nguồn tin của Mỹ quen thuộc với vấn đề này vào tuần trước cho biết, một nhóm hacker có liên hệ với Nga đứng sau cuộc tấn công.

Khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng để truy bắt và truy tố tội phạm mạng hay không, ông Putin nói rằng động thái của Nga trong vấn đề này sẽ phụ thuộc vào các thỏa thuận chính thức mà Moscow và Washington đạt được. Ông cũng khẳng định cả hai bên sẽ phải cam kết các nghĩa vụ như nhau.

"Nếu chúng tôi đồng ý dẫn độ tội phạm, thì tất nhiên Nga sẽ làm điều đó, chúng tôi sẽ làm điều đó, nhưng chỉ khi phía bên kia, trong trường hợp này là Mỹ, cũng đồng ý như vậy và sẽ dẫn độ những tội phạm liên quan đến Nga”, Tổng thống Nga khẳng định.

Vẫn theo ông Putin, an ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay vì việc tắt tất cả các loại hệ thống có thể dẫn đến những hậu quả thực sự khó khăn.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".