Tổng thống Nga Putin ký luật rút khỏi hiệp ước vũ trang với NATO

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật chấm dứt Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).

Theo hãng tin Sputnik ngày 29/5, văn bản luật nêu trên đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý Internet chính thức của Chính phủ Nga.

Trước đó, Hạ viện Nga ngày 16/5 đã thông qua dự thảo luật chấm dứt Hiệp ước nêu trên. Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Nga, Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky lưu ý rằng CFE từ lâu chỉ tồn tại trên giấy tờ và nhấn mạnh rằng việc chấm dứt hiệp ước này sẽ giúp củng cố an ninh của Nga.

Hiệp ước CFE được ký giữa 16 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 6 thành viên của Tổ chức Hiệp ước - bao gồm Liên Xô và các đồng minh ở châu Âu - vào năm 1990 nhằm giảm căng thẳng giữa 2 khối.

CFE đặt ra giới hạn về số lượng xe tăng, xe bọc thép, pháo, máy bay trực thăng và máy bay đóng quân ở châu Âu.

Mục đích của việc này là để ngăn chặn các bên tập trung lực lượng cho một cuộc tấn công kiểu phát xít và thiết lập sự cân bằng quân sự.

Tuy nhiên, Nga đã đình chỉ tham gia CFE vào năm 2007 vì cáo buộc các thành viên NATO liên tục vi phạm các điều khoản của hiệp ước và từ chối phê chuẩn phiên bản cập nhật của thỏa thuận này.

Phát biểu ngày 15/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng hiệp ước CFE “từ lâu đã không còn phù hợp với thực tế” và “không thực sự được thực hiện trong nhiều năm”, cho thấy việc Nga rút lui sẽ không có bất kỳ tác động nào đối với an ninh khu vực.

Ông Ryabkov cũng cho rằng NATO đã tiếp tục mở rộng thành viên của mình, do đó bỏ qua các hạn chế do hiệp ước áp đặt.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý rằng Nga chỉ đình chỉ tham gia hiệp ước vào năm 2007, với hy vọng rằng khả năng tồn tại của hiệp ước vũ khí này có thể được khôi phục một ngày nào đó.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.

Tổng thống Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9. Ảnh: AFP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 20/9, ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về “hộ chiếu kỹ thuật số” quy định các trường hợp và trình tự sử dụng thông tin nhận dạng kỹ thuật số thay vì giấy tờ bản giấy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo.
(PLVN) - Ngày 18/9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

Chính phủ Ukraine bất ngờ sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng

Ông Taras Melnichuk.
(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng và thư ký của Bộ trưởng Bộ này, hãng tin TASS dẫn lời ông Taras Melnichuk, quan chức của chính phủ Ukraine giữ cương vị đại diện cho Chính phủ Ukraine trong Quốc hội nước này cho biết.