Tổng thống Nga Putin điện đàm với Thủ tướng Đức Merkel về Ukraine

 Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm vừa diễn ra đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy về Ukraine.

Hãng tin TASS dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, khi thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức  Merkel đã xác nhận tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản của Gói biện pháp Minsk và các thỏa thuận đạt được tại các cuộc họp thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy.

Điện Kremlin cũng cho hay, về cơ bản, nội dung chính được bàn thảo là việc đưa “Công thức Steinmeier” vào triển khai theo luật pháp Ukraine cùng với việc rút các lực lượng tại các khu vực được chỉ định dọc theo đường liên lạc gần các địa phương có người ở Zolotoye và Petrovskoye ở Ukraine.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết, vì các lý do khác nhau, Kiev đã từ chối rút quân và vũ khí khỏi các khu vực trên.

“Về khả năng tiến hành một hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy khác, hội nghị cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và mang lại kết quả rõ ràng”, Điện Kremlin nhấn mạnh.

Theo phía Nga, 2 nhà lãnh đạo Nga và Đức tại cuộc điện đàm đã nhất trí rằng công việc chuẩn bị cho cuộc gặp như vậy sẽ được các trợ lý của các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng ngoại giao các nước tiếp tục.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức cũng thảo luận về tình hình Syria, căng thẳng ở Libya cùng một số vấn đề khác. 

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.