Tổng thống Nga Putin điện đàm với Thủ tướng Đức Merkel về Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm vừa diễn ra đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy về Ukraine.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin TASS dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, khi thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức  Merkel đã xác nhận tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản của Gói biện pháp Minsk và các thỏa thuận đạt được tại các cuộc họp thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy.

Điện Kremlin cũng cho hay, về cơ bản, nội dung chính được bàn thảo là việc đưa “Công thức Steinmeier” vào triển khai theo luật pháp Ukraine cùng với việc rút các lực lượng tại các khu vực được chỉ định dọc theo đường liên lạc gần các địa phương có người ở Zolotoye và Petrovskoye ở Ukraine.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết, vì các lý do khác nhau, Kiev đã từ chối rút quân và vũ khí khỏi các khu vực trên.

“Về khả năng tiến hành một hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy khác, hội nghị cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và mang lại kết quả rõ ràng”, Điện Kremlin nhấn mạnh.

Theo phía Nga, 2 nhà lãnh đạo Nga và Đức tại cuộc điện đàm đã nhất trí rằng công việc chuẩn bị cho cuộc gặp như vậy sẽ được các trợ lý của các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng ngoại giao các nước tiếp tục.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức cũng thảo luận về tình hình Syria, căng thẳng ở Libya cùng một số vấn đề khác. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn để "thử thách" Hàn Quốc

Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba. Ảnh minh họa: KCNA cung cấp cho Yonhap
(PLVN) - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu Hàn Quốc bỏ "tiêu chuẩn kép".

New Zealand thí điểm tự cách ly tại nhà, Thái Lan mở lại nhiều hoạt động

Người dân vui chơi tại bãi biển ở thành phố Phuket của Thái Lan.
(PLVN) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 27/9 cho biết, New Zealand sẽ bắt đầu cho phép một số lượng nhỏ khách du lịch đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 được cách ly tại nhà thay vì ở các cơ sở cách ly do nhà nước quản lý như một phần của phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để mở cửa lại biên giới của nước này. Thái Lan cùng ngày cũng đã thông báo kế hoạch mở lại một số hoạt động.

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu
(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.