Tổng thống Nga Putin đệ trình dự thảo luật đáng chú ý

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình lên Duma Quốc gia (tức Hạ viện của Quốc hội Nga) dự thảo luật liên bang, nếu luật được ban hành sẽ loại bỏ yêu cầu Moscow phải thông báo cho Hội đồng Châu Âu về bất kỳ động thái nào nhằm đưa ra hoặc chấm dứt tình trạng thiết quân luật hoặc tình trạng khẩn cấp ở Nga.

Theo hãng tin TASS, dự luật, đã được công bố trong cơ sở dữ liệu điện tử của Duma Quốc gia Nga, sẽ sửa đổi luật hiện hành của Nga về thiết quân luật và các tình trạng khẩn cấp.

Theo luật hiện hành, nếu thiết quân luật được áp dụng trên khắp nước Nga hoặc ở một số khu vực nhất định của đất nước, Tổng thống Nga phải thực hiện các bước để thông báo cho Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và Hội đồng châu Âu (CoE) rằng Nga đang giảm các nghĩa vụ của mình theo các thỏa thuận quốc tế.

Nếu tình trạng khẩn cấp được ban bố, Bộ Ngoại giao Nga có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan nêu trên. Liên hợp quốc và CoE cũng sẽ được thông báo khi thiết quân luật và tình trạng khẩn cấp kết thúc.

Dự luật mới kêu gọi loại bỏ những điều khoản yêu cầu gửi thông báo tới tổng thư ký CoE trong khi vẫn giữ những điều khoản về sự cần thiết phải thông báo cho người đứng đầu LHQ.

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã ký một đạo luật tuyên bố rằng Hiến chương của Hội đồng châu Âu và 20 thỏa thuận quốc tế của tổ chức này không còn áp dụng cho Nga.

Nga trở thành thành viên của Hội đồng châu Âu vào năm 1996 và công bố kế hoạch rút khỏi tổ chức này vào ngày 15/3/2022, sau khi Ủy hội châu Âu đình chỉ quyền đại diện của Moscow trong các cơ quan theo luật định của tổ chức vào ngày 25/2.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới Lào và Campuchia

Ảnh minh họa: Người dân Lào đón Tết cổ truyền Bun Pi May.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Tết Bun Pi May của Lào và Tết Chol Chhnam Thmey của Campuchia, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi Thư và lẵng hoa chúc mừng tới Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni; Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

LHQ cảnh báo nguồn dự trữ lương thực cho Haiti sắp cạn kiệt

Người dân chạy trốn khỏi khu vực xảy ra đụng độ ở Port-au-Prince, Haiti ngày 20/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
(PLVN) - Ngày 11/4, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stéphane Dujarric cho biết, nguồn dự trữ của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho Haiti có thể cạn kiệt vào cuối tháng này, trong bối cảnh các sân bay quốc tế vẫn không hoạt động.

Tổng thống Ba Lan nêu tin buồn với Ukraine

Tổng thống Ba Lan Duda phát biểu tại họp báo.
(PLVN) - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong cuộc họp báo ở Litva ngày 11/4 nói rằng Ba Lan không thể chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine vì Ba Lan hiện không có tổ hợp phòng không này.

Lo ngại về tình hình ở Ukraine, Mỹ đang cố chặn quân đội Nga sử dụng thứ này

Lo ngại về tình hình ở Ukraine, Mỹ đang cố chặn quân đội Nga sử dụng thứ này
Tướng Christopher Cavoli, Chỉ huy Bộ tư lệnh của Mỹ ở châu Âu (EUCOM), cảnh báo, có nguy cơ cao Ukraine sẽ gặp bất lợi đáng kể trong cuộc xung đột do không đủ đạn pháo. Lầu Năm Góc đang tích cực hợp tác với Ukraine và công ty SpaceX để cố gắng ngăn chặn quân đội Nga sử dụng thiết bị đầu cuối của hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink...

Thủ tướng Hàn Quốc xin từ chức

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo (Ảnh: Yonhap).
(PLVN) - Theo Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cùng với ba cố vấn cấp cao của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nộp đơn từ chức sau khi đảng cầm quyền gặp thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội.

Nga 'lên tiếng' về hội nghị về Ukraine

 Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd (bên phải) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp hồi tháng 1 vừa qua.
(PLVN) - Thụy Sĩ chưa gửi cho Nga lời mời tham dự hội nghị về Ukraine, nhưng ngay cả khi có gửi đi thì phía Nga cũng sẽ không chấp nhận lời mời đó, hãng tin TASS dẫn tuyên bố từ Đại sứ quán Nga tại Thụy Sĩ nêu rõ.