Tổng thống Nga Putin có quyết định quan trọng, có liên quan đến quyền lực

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn ngày 1/7 là ngày bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp của Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga đã bác bỏ ý tưởng tiến hành cuộc bỏ phiếu vào đúng ngày Nga tổ chức cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 26/4.

Theo Tổng thống Nga, những ý tưởng về việc để tổ chức bỏ phiếu cùng ngày với cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 24/6 là sai.

“Thậm chí còn có ý tưởng tổ chức bỏ phiếu ngay trong ngày diễn ra cuộc duyệt binh. Chúng ta không nên kết hợp việc này với bất cứ điều gì, đó là một cột mốc quan trọng riêng rẽ trong cuộc sống của đất nước. Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng là thiêng liêng”, ông Putin nhấn mạnh tại một họp.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng không nên kết hợp các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng với việc khác và ông nghĩ rằng Nga cũng không nên cố gắng tiết kiệm tiền cho cuộc bỏ phiếu.

“Một trong những động cơ để tiến hành cuộc bỏ phiếu  vào ngày diễn ra cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng là để tiết kiệm tiền vì đây cũng là một ngày không làm việc”, Tổng thống nhấn mạnh và nói thêm rằng sẽ không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào trong việc bỏ phiếu.

Theo Tổng thống Nga, những ý tưởng về một số sửa đổi Hiến pháp Nga đang có nhu cầu cao đến mức chúng đang được thực thi ngay cả trước khi các sửa đổi tương ứng có hiệu lực.

“Chúng ta đang thực hiện một số điều ngay cả trước khi sửa đổi hiến pháp được thông qua. Điều này cho thấy rằng những sửa đổi được đề xuất, bao gồm cả những đề xuất của nhóm làm việc, đang là những vấn đề cần thiết, là những vấn đề thực tế đòi hỏi nhiều”, Người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Trước đó, vào tháng 1/2020, ông Putin đề nghị đưa ra một số sửa đổi trong Hiến pháp Nga. 

Sau một cuộc thảo luận trong nhóm làm việc, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga đã thông qua dự luật cuối cùng vào ngày 11/3. Dự luật sau đó nhận được sự chấp thuận của tất cả các khu vực của Nga.

Tổng thống Nga Putin sau đó đã ký 1 chỉ thị, lên lịch cho bỏ phiếu toàn quốc về các sửa đổi này vào ngày 22/4. 

Song, cuộc trưng cầu ý dân tại Nga đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Các sửa đổi sẽ có hiệu lực chỉ khi được chấp thuận trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Truyền thông Nga trước đó cho biết, theo luật về sửa đổi Hiến pháp Nga đã được Tổng thống Putin ký ban hành, các yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống được thắt chặt.

Luật cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia Nga hiện tại, tức ông Putin, được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.