Tổng thống Nga Pu-tin thăm I-ran
Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin đến Tê-hê-ran sáng 16-10, thay vì tối 15-10 như thông báo trước đó, do những thông tin về khả năng có kế hoạch mưu sát nhằm vào ông tại I-ran. Đây là chuyến thăm I-ran đầu tiên của một nguyên thủ Nga kể từ năm 1943 khi lãnh tụ Xô-viết J.Xta-lin tới đây dự Hội nghị tam cường trong thế chiến thứ hai.
Ông Pu-tin sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo I-ran về cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân của Tê-hê-ran, một vấn đề đang gây chia rẽ giữa Nga và các nước phương Tây.
Trước đó một ngày, phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken trong khuôn khổ vòng "Đối thoại thường niên Nga-Đức" lần thứ 9 diễn ra tại Đức, Tổng thống Pu-tin kêu gọi các bên "kiên trì" khi đàm phán với I-ran. Ông Pu-tin khẳng định sách lược này đã đem lại kết quả đối với vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Tại cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, bác bên (trong đó có Nga) thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Ông Pu-tin tin tưởng rằng đối thoại kiên trì với I-ran là cách duy nhất để tìm ra giải pháp và hy vọng những nỗ lực ngoại giao của Nga với I-ran sẽ đem lại những kết quả tích cực.
Cho đến nay, Nga vẫn cho rằng không có cơ sở cho những lời khẳng định của phương Tây rằng I-ran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân. Nga, nước đang xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của I-ran, đã bác bỏ việc Mỹ kêu gọi HĐBA LHQ tăng cường cấm vận I-ran và cảnh báo Oa-sinh-tơn không nên dùng vũ lực chống I-ran.