Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden ở định dạng trực tuyến. Cuộc gặp này sẽ diễn ra trong vòng vài ngày", ông Yuri Ushakov cho biết.

"Đây sẽ là một cuộc tiếp xúc quan trọng tiếp theo sau các cuộc đàm phán Geneva. Tiến trình thực hiện các thỏa thuận Geneva sẽ được đề cập đến", theo ông Ushakov nói. "Họ sẽ nói về các vấn đề song phương, các vấn đề quốc tế cấp bách, bao gồm Afghanistan, Iran, cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine và Libya. Syria có thể bị động đến, nếu cuộc gặp diễn ra theo hướng đó".

Phụ tá của Tổng thống Nga nói thêm rằng các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về "tiến bộ trong đối thoại về ổn định chiến lược". "Việc thực hiện ý tưởng của chúng tôi về tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chắc chắn sẽ được đánh giá cao", ông Ushakov nói thêm.

Các vấn đề liên quan đến NATO cũng sẽ được đưa ra bàn đàm phán. Hai Tổng thống sẽ thảo luận về các hiệp định pháp lý về việc loại trừ sự mở rộng hơn nữa về phía đông của NATO.

"Tôi nghĩ rằng Tổng thống Nga sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc tiếp xúc sắp tới với Tổng thống Biden", Ushakov nói, nhắc nhở các phóng viên rằng ông Putin đã nói về sự cần thiết phải đảm bảo trong lĩnh vực này tại một phiên họp mở rộng của Bộ Ngoại giao và tại một cuộc họp với các đại sứ nước ngoài.

"Đây là đề xuất của chúng tôi về sự cần thiết phải làm việc chung với các đồng nghiệp, với các quốc gia đi đầu trong việc đạt được các hiệp định pháp lý tương ứng nhằm loại trừ bất kỳ sự mở rộng nào về phía đông của NATO và việc triển khai các hệ thống vũ khí đe dọa trực tiếp chúng tôi trên lãnh thổ của các quốc gia giáp biên giới", Phụ tá Điện Kremlin nói.

Theo trợ lý của ông Putin, Moscow khẩn cấp cần đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng theo hướng đông.

"Đó là một vấn đề rất cũ. Cả Liên Xô và Nga đều được đảm bảo bằng lời nói rằng các cơ cấu quân sự của NATO sẽ không tiến về phía đông. Tuy nhiên, hóa ra những lời đảm bảo bằng lời nói đó là vô giá trị, mặc dù những tuyên bố đó đã được ghi lại bằng cách nào đó và có hồ sơ của các cuộc trò chuyện tương ứng", phụ tá Điện Kremlin cho biết.

Ông nhấn mạnh: “Trước tình hình căng thẳng hiện nay, chúng tôi cần cấp bách phải được cung cấp những bảo đảm thích hợp, vì không thể cứ tiếp tục như thế này”. "Thật khó để nói tài liệu này sẽ dưới hình thức nào, điều chính là chúng phải là văn bản thỏa thuận."

Ngoài ra, ông Ushakov cũng không loại trừ khả năng các Tổng thống Nga và Mỹ có thể đề cập đến tình hình thị trường dầu mỏ và các vấn đề khác, bao gồm đại dịch và biến đổi khí hậu.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục
Các lô vaccine do các nước hỗ trợ qua COVAX vừa về đến Việt Nam.

Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6 triệu liều vaccine qua COVAX

(PLVN) - UNICEF tại Việt Nam hôm nay (25/1) cho biết, trước thềm chuyển giao giữa năm 2021 và năm 2022, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19 do CHLB Đức, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm

Ba quốc gia mất điện do "mất cân bằng khẩn cấp"

Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan đã bị mất điện tại các thành phố lớn hôm thứ Ba, theo các nhà chức trách và người dân, sau khi một đường dây điện lớn ở Kazakhstan bị ngắt.

Quan chức Ukraine tuyên bố về tình hình an ninh

Ông Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.
(PLVN) -  Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) hôm thứ Hai đã tìm cách đảm bảo với đất nước rằng không có lý do gì để hoảng sợ khi ông đề cập đến mối đe dọa xâm lược có chủ đích của Nga.

Thêm các nhà ngoại giao rời khỏi Ukraine

Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022)
(PLVN) - Theo báo Sydney Morning Herald, hôm thứ Hai, chính phủ Australia cũng đã bắt đầu rút gia đình của các nhà ngoại giao đóng tại Kiev. Các nhà chức trách của Australia cũng đã khuyến cáo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine và công dân Australia ở Ukraine rời đi càng sớm càng tốt.

Mỹ yêu cầu gia đình các nhà ngoại giao rời Ukraine

Một thành viên phục vụ của lực lượng vũ trang Ukraine đứng gác tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Chủ nhật thông báo họ ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao rời Ukraine, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cân nhắc các lựa chọn tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở Đông Âu để chống lại sự tập trung của quân đội Nga.

Hệ thống Yamal-Europe đảo chiều dòng chảy

Công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên đường ống Yamal-Europe gần Nesvizh, cách Minsk khoảng 130 km (81 dặm) về phía tây nam ngày 29/12/2006. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Dòng khí đốt từ Đức đến Ba Lan qua đường ống Yamal-Europe, thường đưa khí đốt của Nga về phía tây vào châu Âu, đã ổn định vào cuối tuần, dữ liệu từ nhà điều hành mạng Gascade của Đức cho biết hôm Chủ nhật.

Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.

Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron

New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand)
(PLVN) - Hôm nay (23/1), Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới khi quốc gia này áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lan truyền trong cộng đồng của biến thể COVID-19 Omicron.

Bốn yếu tố định hình chính trường xứ cờ hoa năm 2022

Nhân viên y tế Mỹ điều trị cho một bệnh nhân nặng nhiễm biến thể Omicron tại bang Ohio hôm 4 tháng 1 (© Nikkei Asia)
(PLVN) -  Năm 2022, nước Mỹ sẽ bước vào một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nơi mà người dân xứ sở cờ hoa sẽ bầu lại toàn bộ Hạ viện, một phần ba số ghế ở Thượng viện, 36 thống đốc các tiểu bang cùng hàng loạt các vị trí quan trọng trong chính quyền địa phương khác.

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.
(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch củng cố Tổ chức Y tế Thế giới

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Theo bốn quan chức tham gia cuộc đàm phán, Hoa Kỳ, nhà tài trợ hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang từ chối các đề xuất làm cho cơ quan này độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền ông Biden đối với cơ quan y tế của Liên hợp quốc.

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine vào thứ Sáu, nhưng đồng ý tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở phía Đông châu Âu.