Tổng thống Nga lên tiếng về ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh “bộ ngũ hạt nhân”

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một phát biểu cho rằng việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của 5 uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là cần thiết và bổ ích.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Sputnik, trong một phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1, khi nói về sáng kiến tiến hành cuộc gặp cấp cao của lãnh đạo các nước là uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Nga cho rằng, trong các vấn đề quốc tế đã tích tụ nhiều điều không chắc chắn, rõ ràng; đòi hỏi sự chú ý liên tục của các nước dẫn đầu thế giới, các cường quốc hạt nhân chính thức. 

“Vì thế, theo quan điểm của tôi, cuộc gặp của lãnh đạo các nước là uỷ viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là đáp ứng đòi hỏi chung và sẽ bổ ích”, ông Putin nói.

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nga đã nêu ý tưởng tiến hành hội nghị thượng đỉnh của nhóm “bộ ngũ hạt nhân” là 5 nước uỷ viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp. 

Theo ông Putin, các nước cần thảo luận, trao đổi về các vấn đề duy trì hòa bình, tăng cường an ninh toàn cầu và khu vực, kiểm soát vũ khí chiến lược, cũng như nỗ lực chung để chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và những thách thức đe dọa to lớn khác. 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tất cả các thành viên của nhóm “bộ ngũ hạt nhân” nói trên đều thể hiện sự quan tâm đến cuộc gặp tiềm năng như vậy. 

Quyết định về mốc ngày tháng và địa điểm tiến hành hội nghị thượng đỉnh của nhóm sẽ được đưa ra sau khi đạt đồng thuận về chương trình nghị sự.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.