Tổng thống Nga lên tiếng về an ninh lương thực

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và xây dựng niềm tin ở châu Á (CICA) lần thứ 6 do Kazakhstan tổ chức ngày 13/10 nhấn mạnh nguy cơ xảy ra nạn đói trong bối cảnh giá năng lượng và lương thực luôn biến động.

Theo hãng tin TASS, phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Nga kêu gọi loại bỏ tất cả các rào cản đối với việc khôi phục hoạt động bình thường của chuỗi cung ứng toàn cầu để giải quyết các vấn đề cấp bách về an ninh lương thực.

Về phía Nga, Tổng thống Putin cho rằng, Moscow đang làm hết sức mình để cung cấp hàng hóa quan trọng cho các quốc gia cần nguồn cung này.

Trong phát biểu tại hội nghị, ông Putin cho rằng nguy cơ xảy ra nạn đói thực sự tồn tại trong bối cảnh giá cả năng lượng và lương thực luôn biến động.

Theo Tổng thống Nga, biến động gia tăng của giá cả toàn cầu về các mặt hàng năng lượng, thực phẩm, phân bón, nguyên liệu thô và các mặt hàng quan trọng khác dẫn đến sự suy giảm chất lượng cuộc sống ở các nước phát triển và đang phát triển.

“Hơn nữa, có một mối đe dọa thực sự về nạn đói và bất ổn xã hội quy mô lớn, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất", ông Putin nói thêm.

Ngày 13/10, Tổng thống Nga Putin đã đến thủ đô Astana của Kazakhstan. Trong hai ngày tới, ông sẽ tham gia ba hội nghị thượng đỉnh đa phương cùng một lúc.

Trong đó, sau khi dự Hội nghị CICA, ngày 14/10, Tổng thống Nga sẽ dự cuộc họp của Hội đồng các nguyên thủ quốc gia thuộc Khối Cộng đồng các quốc gia độc lập, cuộc họp giữa lãnh đạo Nga và các nước Trung Á.

Trong chương trình nghị sự của ông Putin ở Astana cũng bao gồm các cuộc gặp song phương. Đặc biệt, ông dự kiến sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong ngày 13/10.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.