Tổng thống Nga lại cảnh báo đanh thép việc Mỹ rút khỏi INF

(PLO) - Nga có thể dễ dàng tiến hành nghiên cứu và phát triển, chế tạo cũng như triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ mặt đất nếu Mỹ thực hiện đe dọa rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/12 tuyên bố.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Reuters, phát biểu của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm INF và tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu Nga không trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 18/12, ông Putin bác bỏ việc Nga đã vi phạm thỏa thuận.

Song, nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố Nga đã phát triển hệ thống xương sống và tên lửa hành trình phóng trên biển và có thể dễ dàng tung ra các tên lửa phóng từ mặt đất nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận quan trọng 2 nước ký từ thời Chiến tranh Lạnh.

Sputnik cho biết thêm, trong phát biểu, ông Putin cũng nêu rõ Nga đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho trường hợp cấp bách. 

“Nếu có điều gì đó xảy ra đe dọa chúng ta, chúng ta sẽ phải đáp trả tương ứng. Và, sẽ không khó để tiến hành nghiên cứu và phát triển tên lửa, lắp đặt chúng trên mặt đất nếu điều đó thực sự cần thiết”, ông Putin nói trong cuộc họp mở rộng của Hội đồng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.