Tổng thống Nga giao nhiệm vụ cho Gazprom

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng khí đốt của Nga do Gazprom nắm giữ là để thực hiện các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nước châu Âu một cách đầy đủ.
Giá khí đốt của các hợp đồng ngắn hạn vẫn trên 1.000 USD / 1.000 m3. Ảnh: TASS Giá khí đốt của các hợp đồng ngắn hạn vẫn trên 1.000 USD / 1.000 m3. Ảnh: TASS

"Tình hình ở châu Âu cho thấy rõ ràng sự hợp tác bền vững và đáng tin cậy trong lĩnh vực năng lượng là quan trọng như thế nào. Gazprom hoàn toàn tôn trọng các thỏa thuận lâu dài với các nước châu Âu", người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Tổng thống đã giao nhiệm vụ cho Gazprom tăng cường giao hàng tới các kho chứa của công ty ở châu Âu sau khi hoàn thành việc cung cấp khí đốt cho các kho chứa dưới lòng đất trong nước.

"Điều này sẽ tạo cơ hội thực hiện các cam kết hợp đồng [của Gazprom] một cách đáng tin cậy, bền vững và thuận lợi, cung cấp khí đốt cho các đối tác châu Âu trong mùa đông và trên hết, điều này chắc chắn sẽ tạo ra tình hình thuận lợi hơn trên thị trường năng lượng châu Âu về tổng thể", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Vladimir Putin cũng cho biết, "giá khí đốt của những hợp đồng được gọi là giao ngay (hợp đồng ngắn hạn) vẫn trên 1.000 USD / 1.000 m3. Trong khi đó, mức dự trữ khí đốt trong các kho chứa dưới lòng đất của châu Âu thấp hơn nhiều so với con số trung bình trong 5 năm qua".

Nguyên nhân được Tổng thống Nga chỉ ra là đã nhiều lần được nêu ra trước đó, bao gồm sự suy giảm sản lượng khí đốt và giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho các thị trường châu Âu.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.