Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thăm Ba Lan
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua đến Warsaw, bắt đầu công du Ba Lan trong hai ngày để tìm cách tăng cường hợp tác năng lượng, ngoại thương và an ninh.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua đến Warsaw, bắt đầu công du Ba Lan trong hai ngày để tìm cách tăng cường hợp tác năng lượng, ngoại thương và an ninh.
Theo lịch trình, ông sẽ hội kiến với đồng nhiệm Ba Lan Bronislaw Komorowski và với Thủ tướng Donald Tusk.
Ngoài ra, tại Warsaw, Nga có thể sẽ ký kết bốn thỏa thuận quan trọng với Ba Lan trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và tư pháp .
| Tổng thống Medvedev (phải) gặp ông Bronislaw Komorowski ở Warsaw để bàn chuyện năng lượng, ngoại thương và an ninh. |
Trong 9 năm qua, đây là lần đầu tiên nguyên thủ Nga viếng thăm Ba Lan. Giới quan sát đánh giá chuyến công du lần này của Tổng thống Nga là dấu hiệu rõ rệt cho thấy quan hệ Moscow – Warsaw đang được cải thiện.
Đồng thời qua Ba Lan, Nga đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu và Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), hai định chế kết nạp Ba Lan và Warsaw ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong cả hai tổ chức này.
Từng là nước có quan hệ tốt với Liên Xô, quan hệ giữa song phương trở nên căng thẳng kể từ sau khi chế độ cộng sản sụp đổ và nhất là kể từ năm 1999 khi Ba Lan gia nhập NATO.
Quan hệ song phương thay đổi sau cái chết của Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng nhiều quan chức cao cấp trên chuyến bay định mệnh hạ cánh xuống rừng Smolensk.
Hồi tháng trước, NATO và Nga từng đồng ý hợp tác về phòng thủ tên lửa cùng các vấn đề an ninh khác mà họ gọi là "bước tiến lịch sử" để bỏ qua các mâu thuẫn trong quá khứ.
Hệ thống mới của NATO sẽ liên kết các tổ hợp chống tên lửa hiện có ở châu Âu vào các dàn radar và đánh chặn của Mỹ đang dự kiến lặp đặt ở Địa Trung Hải, Rumania, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Và mới đây, Hạ viện Nga cũng thông qua dự luật Katyn trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Ông Medvedev khẳng định: "Chúng ta cần tìm điểm cân bằng phù hợp giữa ghi nhớ lịch sử và phác thảo kết luận từ đó mà không bị lịch sử giữ làm con tin”.
Về phần mình, Tổng thống Ba Lan cũng mong muốn đôi bên sẽ “mở ra một chương mới” trong quan hệ song phương.
Theo Đất Việt