Tổng thống Nga công bố đề xuất thay đổi luật hưu trí

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công bố những đề xuất thay đổi trong hệ thống hưu trí của Nga với nhiều điểm khác so với dự luật được công bố trước đó.
Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Putin

Theo Reuters, Chính phủ của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây đã công bố các đề xuất về tuổi hưu trí ở nước này, theo đó, tuổi nghỉ hưu đối với nam được đề nghị tăng từ 60 tuổi hiện nay lên thành 65 tuổi. Đối với nữ, mức tăng được đề xuất cao hơn, từ 55 lên thành 63 tuổi. Hãng tin Sputnik của Nga cho biết, tại lần đầu cho ý kiến hôm 19/7, Duma Quốc gia Nga đã ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên, các kết quả thăm dò dư luận cho thấy nhiều người dân phản đối đề xuất. Vấn đề này cũng đã khiến tỉ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông Putin bị rớt xuống mức thấp. 

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Putin cho rằng việc thực hiện các cải cách là cần thiết để bảo vệ nền tài chính quốc gia, đảm bảo sự ổn định trong xã hội cũng như đảm bảo an ninh quốc gia. “Sự phát triển nhân khẩu học và các xu hướng trên thị trường lao động và sự phân tích khách quan tình hình cho thấy chúng ta không thể trì hoãn việc này thêm được nữa”, ông Putin nói. Tuy nhiên, trong phát biểu, người đứng đầu nhà nước Nga cũng đề xuất một số biện pháp cho phép giảm nhẹ áp lực của các đề xuất cải cách. Trong đó, ông cho rằng việc tăng tuổi độ nghỉ hưu cho phụ nữ nên giảm từ 8 năm xuống còn 5 năm, từ 63 tuổi xuống thành 60 tuổi. “Những quyết định cần phải được đưa ra một cách công bằng, cân bằng và nhất thiết phải tính đến lợi ích của người dân. Đó là lý do tại sao tôi đề xuất một loại những giải pháp để hạ bớt các mức đề xuất xuống nhiều nhất có thể. Chúng ta có thái độ đặt biệt quan tâm tới phụ nữ”, ông Putin nói. 

Nhấn mạnh Nga hiện chi đến 20 tỉ rúp (tương đương 293,13 triệu USD) mỗi ngày để trả lương hưu, ông Putin cũng đã công bố những đề xuất thay đổi cụ thể đối với hệ thống hưu trí liên quan đến các nhóm công dân khác nhau, như những phụ nữ có nhiều con. Theo đó, ông Putin đề nghị quy định những bà mẹ trong các gia đình đông con sẽ dân tộc thiểu số bản địa của miền Bắc nước Nga được quyền hưởng các điều kiện nhận lương hưu như hiện tại. Ông Putin nhấn mạnh rằng nhiệm vụ chính của các cải cách hưu trí là đảm bảo sự ổn định của hệ thống hưu trí “trong nhiều năm tới”. Theo kế hoạch, các thay đổi sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2019. 

Vẫn theo Tổng thống Nga, dự thảo luật về việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ sớm được sửa đổi theo hướng các đề xuất do ông đưa ra trước khi được trình ra để Duma Quốc gia Nga bỏ phiếu thông qua. Trong bài phát biểu, ông Putin cũng đã vạch ra một số cách thức để tăng ngân sách lương hưu, đảm bảo chi trả cho người dân theo hướng áp dụng các kế hoạch cải cách tuổi nghỉ hưu mới. Song, theo ông Putin, đây cũng chỉ là biện pháp ngắn hạn. Còn về lâu dài, Nga vẫn phải tăng tuổi nghỉ hưu theo biện pháp để ra ban đầu để đảm bảo ổn định xã hội và an ninh quốc gia.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, so với kế hoạch ban đầu, những điều chỉnh về cải cách tuổi nghỉ hưu do ông Putin đề xuất sẽ khiến ngân sách phải chi thêm khoảng 500 tỉ rúp trong 6 năm tới. Do đó, kế hoạch ngân sách của Nga tới đây cũng sẽ phải sửa lại để đảm bảo phù hợp. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.

Khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ khai mạc hôm nay - 21/9. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sáng nay - 21/9, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ. Trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo thế giới là thúc đẩy các nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Pfizer chuẩn bị xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Pfizer cho biết vaccine của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh: CNBC
(PLVN) - Pfizer và BioNTech cho biết hôm thứ Hai (20/9) rằng vaccine phòng COVID-19 của họ đã gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và họ dự định xin phép sử dụng vaccine này ở trẻ em trong độ tuổi đó ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác càng sớm càng tốt.

Tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu của Australia cập cảng Cam Ranh

Lễ đón chính thức Nhóm Tác Chiến Nỗ Lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 khi đội tàu đến Cảng quốc tế Cam Ranh dành cho Đề đốc Mal Wise. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 20/9 cho biết, cùng ngày, Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài trong bốn ngày.

Việt Nam - Cuba: Tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông và quốc phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Mayra Arevich Marín và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương và tiến hành hội đàm với lãnh đạo Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba.

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.