Tổng thống Nga công bố đề xuất thay đổi luật hưu trí

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công bố những đề xuất thay đổi trong hệ thống hưu trí của Nga với nhiều điểm khác so với dự luật được công bố trước đó.
Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Putin

Theo Reuters, Chính phủ của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây đã công bố các đề xuất về tuổi hưu trí ở nước này, theo đó, tuổi nghỉ hưu đối với nam được đề nghị tăng từ 60 tuổi hiện nay lên thành 65 tuổi. Đối với nữ, mức tăng được đề xuất cao hơn, từ 55 lên thành 63 tuổi. Hãng tin Sputnik của Nga cho biết, tại lần đầu cho ý kiến hôm 19/7, Duma Quốc gia Nga đã ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên, các kết quả thăm dò dư luận cho thấy nhiều người dân phản đối đề xuất. Vấn đề này cũng đã khiến tỉ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông Putin bị rớt xuống mức thấp. 

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Putin cho rằng việc thực hiện các cải cách là cần thiết để bảo vệ nền tài chính quốc gia, đảm bảo sự ổn định trong xã hội cũng như đảm bảo an ninh quốc gia. “Sự phát triển nhân khẩu học và các xu hướng trên thị trường lao động và sự phân tích khách quan tình hình cho thấy chúng ta không thể trì hoãn việc này thêm được nữa”, ông Putin nói. Tuy nhiên, trong phát biểu, người đứng đầu nhà nước Nga cũng đề xuất một số biện pháp cho phép giảm nhẹ áp lực của các đề xuất cải cách. Trong đó, ông cho rằng việc tăng tuổi độ nghỉ hưu cho phụ nữ nên giảm từ 8 năm xuống còn 5 năm, từ 63 tuổi xuống thành 60 tuổi. “Những quyết định cần phải được đưa ra một cách công bằng, cân bằng và nhất thiết phải tính đến lợi ích của người dân. Đó là lý do tại sao tôi đề xuất một loại những giải pháp để hạ bớt các mức đề xuất xuống nhiều nhất có thể. Chúng ta có thái độ đặt biệt quan tâm tới phụ nữ”, ông Putin nói. 

Nhấn mạnh Nga hiện chi đến 20 tỉ rúp (tương đương 293,13 triệu USD) mỗi ngày để trả lương hưu, ông Putin cũng đã công bố những đề xuất thay đổi cụ thể đối với hệ thống hưu trí liên quan đến các nhóm công dân khác nhau, như những phụ nữ có nhiều con. Theo đó, ông Putin đề nghị quy định những bà mẹ trong các gia đình đông con sẽ dân tộc thiểu số bản địa của miền Bắc nước Nga được quyền hưởng các điều kiện nhận lương hưu như hiện tại. Ông Putin nhấn mạnh rằng nhiệm vụ chính của các cải cách hưu trí là đảm bảo sự ổn định của hệ thống hưu trí “trong nhiều năm tới”. Theo kế hoạch, các thay đổi sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2019. 

Vẫn theo Tổng thống Nga, dự thảo luật về việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ sớm được sửa đổi theo hướng các đề xuất do ông đưa ra trước khi được trình ra để Duma Quốc gia Nga bỏ phiếu thông qua. Trong bài phát biểu, ông Putin cũng đã vạch ra một số cách thức để tăng ngân sách lương hưu, đảm bảo chi trả cho người dân theo hướng áp dụng các kế hoạch cải cách tuổi nghỉ hưu mới. Song, theo ông Putin, đây cũng chỉ là biện pháp ngắn hạn. Còn về lâu dài, Nga vẫn phải tăng tuổi nghỉ hưu theo biện pháp để ra ban đầu để đảm bảo ổn định xã hội và an ninh quốc gia.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, so với kế hoạch ban đầu, những điều chỉnh về cải cách tuổi nghỉ hưu do ông Putin đề xuất sẽ khiến ngân sách phải chi thêm khoảng 500 tỉ rúp trong 6 năm tới. Do đó, kế hoạch ngân sách của Nga tới đây cũng sẽ phải sửa lại để đảm bảo phù hợp. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.