Tổng thống Mỹ xem xét tái gia nhập TPP

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ có thể tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Trong buổi họp với các thượng nghị sĩ và thống đốc bang ngày 13/4, Tổng thống Trump gây bất ngờ khi yêu cầu các cố vấn xem xét việc tái gia nhập đàm phán TPP. Ảnh: New York Times/Zing Trong buổi họp với các thượng nghị sĩ và thống đốc bang ngày 13/4, Tổng thống Trump gây bất ngờ khi yêu cầu các cố vấn xem xét việc tái gia nhập đàm phán TPP. Ảnh: New York Times/Zing

Theo AFP, tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Nhà Trắng thông báo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế hàng đầu của nước này Larry Kudlow đã bắt đầu xem xét lại lập trường của Mỹ đối với TPP.

Thông tin này đã được các nhà làm luật của Mỹ tại các bang nông nghiệp hoan nghênh. Phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam trong một tuyên bố  đã hoan nghênh quyết định xem xét tái gia nhập TPP. Tuyên bố cho biết, TPP là thỏa thuận rất hứa hẹn với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam và tổ chức này vẫn thất vọng vì quyết định rút Mỹ khỏi TPP được ông Trump đưa ra 15 tháng trước.

“Nếu Tổng thống nghiêm túc về việc tái tham  gia các cuộc đàm phán TPP, đây sẽ là tin tốt với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nông dân và người tiêu dùng Mỹ và Việt Nam”, Giám đốc điều hành Amcham tại Việt Nam nói. 

Tuyên bố cũng cho hay, dù số phận TPP ra sao thì quan hệ thương mại Mỹ - Việt vẫn rất quan trọng với 2 nước. 

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Thủ tướng Đức nhận chuyển giao quyền lực

Các nhà lập pháp chúc mừng ông Olaf Scholz được bầu làm Thủ tướng Đức. ẢNh: Reuters
(PLVN) - Hôm nay (8/12), Quốc hội mới của Đức sẽ bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng, kế nhiệm bà Angela Merkel, người đã có 16 năm nắm quyền lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Sau đó, ông dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức, cùng với một Nội các mới.

Hợp tác chi tiêu quốc phòng của EU giảm

Hợp tác chi tiêu quốc phòng của EU giảm
(PLVN) - Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã chi gần 200 tỷ euro (225 tỷ USD) cho quốc phòng vào năm 2020, nhiều nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 2006, nhưng đầu tư chung của các chính phủ đã giảm, Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA) công bố.

Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ

Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ
Ngành báo chí Nga nói riêng và thế giới nói chung chuẩn bị chứng kiến một cột mốc mang tính lịch sử khi ngay trong tháng này, hãng thông tấn TASS của Nga sẽ gửi một “phóng viên không chuyên” lên tác nghiệp trên vũ trụ, đồng thời chính thức mở văn phòng đại diện của TASS trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Phần Lan: Đàn ông cõng vợ để thể hiện tình yêu

Cuộc thi cõng vợ tại Phần Lan.
(PLVN) -  Tại thị trấn Sonkajarv ở Phần Lan, cuộc thi cõng vợ được tổ chức vào tháng 7 hằng năm nhằm thể hiện tình yêu và sức mạnh của người đàn ông dành cho vợ mình thu hút rất đông du khách. Phần Lan cũng là quốc gia có bề dày kinh nghiệm thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ hơn một thế kỷ qua.