Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố tạm ngừng cấp ngân sách cho WHO

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng thời chỉ trích tổ chức này trong việc xử lý Covid-19.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại  cuộc họp báo hàng ngày về virus corona  tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 14/4/2020. Ảnh: Reuters Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về virus corona tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 14/4/2020. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo hàng ngày của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng diễn ra ngày 14/4 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Reuters cho biết, ông Trump cũng dành phần lớn thời gian chỉ trích tổ chức này trong việc đối phó với Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới.

Ông Trump chp rằng WHO đã thất bại trong nhiệm vụ cơ bản và phải chịu trách nhiệm. Việc tài trợ sẽ bị cắt cho Tổ chức Y tế Thế giới trong khi Mỹ tiến hành một cuộc điều tra đánh giá.

“Hôm nay, tôi đã yêu cầu chính quyền của mình ngừng tài trợ cho WHO trong khi đánh giá việc thực hiện vai trò của WHO trong việc quản lý thông tin và che đậy sự lây lan của virus corona”, Tổng thống Trump nói.

Theo ông, WHO đã trở thành một vật tế thần thường xuyên gần đây. Ông cho rằng tổ chức này đang có những vấn đề mà không ai có thể tin được.

Tổng thống Trump chỉ trích việc WHO phản đối áp dụng giới hạn đi lại với Trung Quốc và cho rằng quyết định này đã khiến đại dịch lan rộng và nhiều người tử vong, tờ Guardian thông tin.

Theo ông Trump, Mỹ luôn là nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho WHO kể từ khi thành lập năm 1948, khoảng từ 400 triệu đô la tới 500 triệu đô la mỗi năm. Tuy nhiên tổ chức này đã không thu thập và chia sẻ thông tin một cách minh bạch và kịp thời.

Ông Trump cũng chỉ trích việc WHO thiên vị Trung Quốc và việc tổ chức này chậm công bố thông tin và xử lý dịch bệnh đã khiến đại dịch lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.