Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố tạm ngừng cấp ngân sách cho WHO

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng thời chỉ trích tổ chức này trong việc xử lý Covid-19.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về virus corona tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 14/4/2020. Ảnh: Reuters Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về virus corona tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 14/4/2020. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo hàng ngày của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng diễn ra ngày 14/4 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Reuters cho biết, ông Trump cũng dành phần lớn thời gian chỉ trích tổ chức này trong việc đối phó với Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới.

Ông Trump chp rằng WHO đã thất bại trong nhiệm vụ cơ bản và phải chịu trách nhiệm. Việc tài trợ sẽ bị cắt cho Tổ chức Y tế Thế giới trong khi Mỹ tiến hành một cuộc điều tra đánh giá.

“Hôm nay, tôi đã yêu cầu chính quyền của mình ngừng tài trợ cho WHO trong khi đánh giá việc thực hiện vai trò của WHO trong việc quản lý thông tin và che đậy sự lây lan của virus corona”, Tổng thống Trump nói.

Theo ông, WHO đã trở thành một vật tế thần thường xuyên gần đây. Ông cho rằng tổ chức này đang có những vấn đề mà không ai có thể tin được.

Tổng thống Trump chỉ trích việc WHO phản đối áp dụng giới hạn đi lại với Trung Quốc và cho rằng quyết định này đã khiến đại dịch lan rộng và nhiều người tử vong, tờ Guardian thông tin.

Theo ông Trump, Mỹ luôn là nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho WHO kể từ khi thành lập năm 1948, khoảng từ 400 triệu đô la tới 500 triệu đô la mỗi năm. Tuy nhiên tổ chức này đã không thu thập và chia sẻ thông tin một cách minh bạch và kịp thời.

Ông Trump cũng chỉ trích việc WHO thiên vị Trung Quốc và việc tổ chức này chậm công bố thông tin và xử lý dịch bệnh đã khiến đại dịch lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.