Tổng thống Mỹ Ôbama "xử lý" tướng chỉ huy tại Ápganixtan

Ngày 23-6, Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama chấp thuận đơn từ chức Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Ápganixtan của tướng Xtenli Mắc Craixtan sau khi ông này đưa ra những bình luận chỉ trích Tổng thống và nhóm cố vấn thân cận của Nhà Trắng.

Ngày 23-6, Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama chấp thuận đơn từ chức Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Ápganixtan của tướng Xtenli Mắc Craixtan sau khi ông này đưa ra những bình luận chỉ trích Tổng thống và nhóm cố vấn thân cận của Nhà Trắng. Ông Ôbama đồng thời chỉ định tướng Đavít Pitraớt, hiện là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM), thay thế vị trí của tướng Mắc Craixtan.

Từ trái sang:
Từ trái sang: Tổng thống Ôbama, tướng Đavít Pitraớt và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ R.Ghết.

Tại lễ công bố quyết định ở Nhà Trắng, Tổng thống Ôbama nói rằng ông rất tiếc phải chấp thuận đơn từ chức của tướng Mắc Craixtan, song "đó là một quyết định đúng đắn vì an ninh quốc gia của chúng ta". Ông cảnh báo "sẽ không dung thứ sự chia rẽ trong chính quyền về vấn đề Ápganixtan" và nêu rõ tướng Mắc Craixtan phải ra đi vì "đã không đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức của một vị tướng tư lệnh” và những lời nhận xét của ông Mắc Craixtan cùng các trợ lý về các quan chức cấp cao trong chính quyền được tạp chí "Rolling Stone" đăng tải đã làm xói mòn lòng tin vào quan chức của chính quyền và giới quân sự cũng như làm suy giảm việc kiểm soát dân sự đối với quân đội. Ông Ôbama cũng cho biết quyết định trên không phản ánh sự thay đổi nào trong chính sách của Oasinhtơn tại Ápganixtan.

Tổng thống Ôbama đề nghị Thượng viện Mỹ sớm phê chuẩn quyết định bổ nhiệm tướng Pitraớt làm Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Ápganixtan- một nhiệm vụ đầy khó khăn. Nhiều nghị sĩ Mỹ đã hoan nghênh việc chỉ định tướng Pitraớt vào cương vị này.

Phản ứng trước quyết định bổ nhiệm Tướng Pitraớt, chính quyền của Tổng thống Ápganixtan Hamít Cadai tuyên bố Cabun "mong đợi" làm việc với vị chỉ huy mới của lực lượng Mỹ và NATO tại Ápganixtan bất chấp những cảnh báo trước đó rằng việc thay Tư lệnh lực lượng Mỹ "sẽ không có lợi" cho hòa bình và ổn định tại quốc gia Trung Á này.