Tổng thống Mỹ nói về kết quả thượng đỉnh lịch sử với Nga

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump miêu tả cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan chiều nay (16/7) là một “khởi đầu rất tốt đẹp”. 
Phái đoàn Nga, Mỹ tại  hội nghị thượng đỉnh mở rộng. Phái đoàn Nga, Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh mở rộng.

Theo Reuters, thông báo trên được ông Putin đưa ra khi được hỏi về kết quả của hội nghị thượng định được đánh giá là lịch sử giữa những người đứng đầu nhà nước Nga và Mỹ.

Cuộc gặp kín giữa 2 bên được tiến hành trong 2 giờ và chỉ có những người phiên dịch được dự. 

Sau cuộc gặp, 2 bên bắt đầu luôn phiên ăn trưa làm việc với thành phần mở rộng. Tham dự đàm phán về phía Nga có Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Trợ lý Tổng thống về chính sách đối ngoại Yuri Ushakov, Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov, Giám đốc Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Georgi  Borisenko và Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Về phía Mỹ, tham gia đàm phán có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn Tổng thống về An ninh Quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia chuyên trách về Nga Fiona Hill.

Trước đó, trong lúc ông Trump và ông Putin gặp nhau, Ngoại trưởng Nga và Mỹ cũng đã có cuộc đàm phán bên lề hội nghị./.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.