Tổng thống Mỹ lệnh áp thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald J. Trump vừa công bố sắc lệnh điều hành của Tổng thống mới, theo đó trao quyền cho Bộ Tài chính Mỹ để áp các biện pháp trừng phạt bổ sung với các cá nhân và tổ chức có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo The Diplomat, sắc lệnh điều hành mới của ông Trump được công bố hôm 21/9, có tên chính thức là “Áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung với Triều Tiên”, bao gồm một số điều khoản, trong đó có cơ sở cho các biện pháp trừng phạt thứ cấp trên diện rộng. Theo tờ thông báo do Nhà Trắng phát đi, sắc lệnh điều hành này nhằm trực tiếp vào các mạng lưới giao thương và vận chuyển của Triều Tiên bằng cách cấm các tàu và máy bay giao hàng hóa tới Triều Tiên được cập cảng Mỹ trong vòng 180 ngày.

Các lệnh trừng phạt này cũng trao quyền cho Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt các định chế tài chính trên thế giới làm ăn tại Mỹ nếu tạo điều kiện hay thay mặt cho các cá nhân và tổ chức được chỉ định của Triều Tiên thực hiện các giao dịch.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra hôm 21/9 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho hay, sắc lệnh điều hành mới sẽ cho phép Bộ Tài chính áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt như đình chỉ việc tiếp cận các tài khoản ở Mỹ của các ngân hàng nước ngoài bị phát hiện có các giao dịch liên quan tới hoạt động giao thương với Triều Tiên hay với các cá nhân nhất định trong danh sách trừng phạt.

“Chúng tôi đang hướng tới các lệnh trừng phạt mới. Các lệnh này sẽ được áp dụng với các hành vi diễn ra sau ngày Sắc lệnh điều hành được ban bố. Các định chế tài chính nước ngoài từ đây sẽ phải chú ý rằng họ có thể lựa chọn làm ăn với Mỹ hoặc với Triều Tiên chứ không thể với cả 2”, ông Mnuchin tuyên bố. 

Sắc lệnh này được ban bố trong bối cảnh căng thẳng đã gia tăng sau khi Triều Tiên thử 2 vụ tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản trong các ngày 29/8 và 15/9 và thử bom nhiệt hạch hôm 3/9, dẫn tới việc Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua 2 vòng trừng phạt mới với nước này. Cùng lúc, những tranh cãi giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tiếp diễn và ngày càng gay gắt. 

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ hôm 19/9, ông Trump gọi ông Kim là “người đàn ông tên lửa” đang trong sứ mệnh tự sát còn ông Kim trong phát biểu được đưa ra rạng sáng 22/9 miêu tả ông Trump là “loạn trí”. Cũng trong phát biểu tại LHQ, ông Trump đe dọa sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh của nước này. Đây được cho là đe dọa tấn công bằng quân sự với Triều Tiên trực tiếp nhất từng được ông Trump đưa ra. 

Khẩu chiến giữa các bên leo thang đến mức thậm chí Tổng thư ký LHQ cũng đã phải lên tiếng kêu gọi các bên cẩn trọng để tránh “mộng du” vào một cuộc chiến tranh. Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc cũng đều đã lên tiếng thúc giục các bên kiềm chế. Nhưng, đáp lại phát biểu của ông Trump, ông Kim ngày 22/9 tiếp tục tuyên bố sẽ  xem xét biện pháp trả đũa ở cấp độ cao nhất trong lịch sử nhằm vào nước Mỹ. Còn Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trong một bài phát biểu nói rằng Triều Tiên có thể xem xét một vụ thử bom H ở quy mô chưa từng có qua Thái Bình Dương.

Từ năm 2006 đến nay, Hội đồng bảo an LHQ đã nhất trí áp đặt 9 vòng trừng phạt với Triều Tiên, trong đó vòng trừng phạt mới nhất được thông qua trong tháng 9 với các biện pháp nhằm ngăn chặn việc cung cấp nhiên liệu cho nước này cùng một số lệnh cấm đối với hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng của Triều Tiên, bao gồm chì, quặng chì, sắt, quặng sắt, hải sản, hàng dệt may. Phát biểu hôm 20/9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng có một số chỉ dẫn cho thấy các lệnh trừng phạt đã bắt đầu gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu ở Triều Tiên.

Ngoài Mỹ, các quan chức và nhà ngoại giao cho biết, các đại sứ của các nước thuộc Liên minh châu Âu EU cũng đã đạt được một thỏa thuận ban đầu về việc áp thêm các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên, ngoài các biện pháp trừng phạt mới nhất của LHQ. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.