Tổng thống Mỹ ký thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/1 đã ký thành luật Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) mới.
Ông Trump ký thành luật thỏa thuận. Ông Trump ký thành luật thỏa thuận.

Theo AFP, thỏa thuận USMCA dài hơn 2.000 trang là kết quả của nhiều năm đàm phán giữa Mỹ, Mexico và Canada. Thỏa thuận này sẽ thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ năm 1994 (NAFTA).

Tổng thống Mỹ từ lâu đã vận động hủy bỏ NAFTA vì cho rằng hiệp định này khiến công việc của người Mỹ bị dịch chuyển ra nước ngoài.

Trong phát biểu khi ký thỏa thuận, ông Trump cho rằng USMCA sẽ chấm dứt “cơn ác mộng” NAFTA, mở ra tương lai huy hoàng cho ngành công nghiệp Mỹ. “Đây là một dịp ăn mừng tại cả 3 nước,” Tổng thống Trump nói.

USMCA gồm có những quy định chặt chẽ hơn về chế tạo xe ô tô, thương mại điện tử và các điều khoản về lao động nhưng hầu như không thay đổi về lưu lượng thương mại trị giá 1.200 tỉ USD/năm trong 3 nước Bắc Mỹ.

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận mới sẽ đưa việc sản xuất ô tô về nước Mỹ nhiều hơn; đẩy mạnh việc xuất khẩu sữa, trứng, gà vịt đồng thời có khả năng tạo thêm gần 600.000 việc làm cùng khoảng 235 tỉ USD hoạt động kinh tế cho Mỹ. Hiện, Canada chưa phê chuẩn thỏa thuận./.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.