Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế nhập cư một phần vì đại dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 thông báo đã ký sắc lệnh hành pháp, theo đó tạm dừng một phần việc nhập cư vào Mỹ, cho rằng biện pháp quyết liệt này sẽ bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo Reuters, trong một tuyên bố, ông Trump thông báo vừa ký một lệnh hành pháp tạm thời đình chỉ nhập cư vào Mỹ để bảo vệ những người lao động Mỹ.

“Điều này sẽ đảm bảo rằng những người Mỹ thất nghiệp ở mọi tầng lớp xã hội sẽ là những người đầu tiên tìm được việc làm khi nền kinh tế của chúng ta mở cửa trở lại”, ông nói trong một cuộc họp báo. 

Việc đình chỉ 60 ngày nói trên nhắm vào những người nộp đơn xin thường trú hoặc thẻ xanh. Các lao động thời vụ, chẳng hạn như người nhập cư có vai trò quan trọng đối với các nông trại Mỹ, vẫn được phép nhập cư vào nước thời gian này.

Lệnh này miễn trừ một số nhóm, như những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đang tìm cách bảo vệ thị trường việc làm cho công dân Mỹ vào thời điểm nền kinh tế nước này đang gặp khó khăn, với 22 triệu người gia nhập hàng ngũ thất nghiệp do sự đóng cửa các hoạt động kinh tế vì đại dịch Covid-19.

“Nếu không có sự can thiệp, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với sự phục hồi kinh tế có khả năng bị kéo dài với tỷ lệ thất nghiệp thường ở mức cao”, sắc lệnh của tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...