Tổng thống Mỹ kêu gọi Thống đốc New York Andrew Cuomo từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/8 đã lên tiếng kêu gọi Thống đốc bang New York Andrew Cuomo từ chức sau báo cáo gây chấn động cho rằng ông Cuomo đã quấy rối tình dục nhiều phụ nữ.
Ông Biden (bên trái) và ông Cuomo. Ông Biden (bên trái) và ông Cuomo.

Theo tờ Huffington Post, phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Biden cho hay: “Tôi nghĩ rằng ông ấy nên từ chức”.

Vẫn theo Tổng thống Mỹ, ông đã không nói chuyện với Thống đốc New York trước khi kêu gọi ông này từ chức.

Động thái của Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi Tổng Chưởng lí bang New York Letitia James cùng ngày đã công bố một báo cáo dài 165 trang về ông Cuomo.

Báo cáo này là kết quả của một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc cho rằng Thống đốc bang New York đã có hành vi quấy rối tình dục nhiều người.

Bà James cho hay, kết quả cuộc điều tra cho thấy ông Cuomo đã quấy rối tình dục các nhân viên hiện tại và nhân viên cũ khi có những động chạm không được đồng ý và không được chào đón, đồng thời đưa ra nhiều bình luận xúc phạm có tính chất khiêu gợi và tình dục đã tạo ra một môi trường làm việc “độc hại” đối với phụ nữ.

Các nhà điều tra cũng kết luận rằng Cuomo và nhóm cấp cao của ông đã trả thù một người tố cáo.

Ngay sau phát biểu của Tổng thống Biden, Chủ tịch nghị viện bang New York Carl Heastie cũng lên tiếng cho rằng Thống đốc đã “mất lòng tin” đối với đảng Dân chủ trong cơ quan lập pháp và “không thể tiếp tục tại vị”.

Các thành viên cơ quan lập pháp bang New York đang tiến hành các thủ tục để luận tội ông Cuomo.

Cùng ngày, trong một tuyên bố ghi sẵn được phát đi sau khi kết quả cuộc điều tra độc lập kéo dài 5 tháng được công bố, Thống đốc Cuomo đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông không có kế hoạch từ chức.

Ông này cũng tự miêu tả mình như một anh hùng nữ quyền và một nhà đấu tranh cho phụ nữ, cho rằng bản chất những hành động của ông ta chỉ là quan tâm và chăm sóc và rằng những việc này đã bị hiểu lầm.

Tổng thống Biden đã trở thành nhà lãnh đạo đảng Dân chủ mới nhất đưa ra lời kêu gọi Thống đốc New Yorkt từ chức.

Nhiều nhân vật cấp cao, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schume cũng cho rằng vị thống đốc 3 nhiệm kì này nên từ chức.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.