Tổng thống Mỹ hoãn hội nghị G7 để mời thêm các đồng minh tham dự

(PLVN) - Văn phòng báo chí Nhà Trắng vừa thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 từ cuối tháng 6 đến tháng 9 và có kế hoạch mời thêm các quốc gia ngoài G7 tham dự
Tổng thống Donald Trump trao đổi với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị G7 ở Canada vào tháng 6/2019. Ảnh: Handout/Getty Images Tổng thống Donald Trump trao đổi với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị G7 ở Canada vào tháng 6/2019. Ảnh: Handout/Getty Images

Theo thông báo của Văn phòng báo chí Nhà Trắng, Tổng thống (Donald Trump - PV) sẽ hoãn Hội nghị G7 (dự kiến vào cuối tháng 6) lại cho đến tháng 9 và dự định mời Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham dự.

Ông Trump giải thích lý do mời thêm các quốc gia tham dự G7 là vì: "Tôi không có cảm giác rằng với tư cách là một G7 đại diện chính xác cho những gì diễn ra trên thế giới. Nó là một nhóm các quốc gia rất lỗi thời". 

Giám đốc Truyền thông Chiến lược Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết, "Hội nghị thượng đỉnh G7 đang tập hợp các đồng minh truyền thống của chúng tôi (Mỹ - PV) để đánh giá về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như bàn về tương lai của Trung Quốci".

Kế hoạch tổ chức Hội nghị G7 tập trung vào cuối tháng 6 của Tổng thống Trump đã vấp phải phản ứng trái chiều và không chắc chắn từ các nhà lãnh đạo G7 khác về việc tham dự trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Người đầu tiên từ chối tham dự là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết hôm 27/4 rằng ông chưa thể cam kết tham dự cuộc họp G7 vì lo ngại sự lây lan của virus và các quy tắc kiểm dịch của Canada.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng "lưỡng lự" trong việc tham dự Hội nghị G7 được tổ chức tập trung cho dù "nhất trí về tầm quan trọng của việc triệu tập G7" với Tổng thống Mỹ trước đó.

Theo ông Trump, Hội nghị G7 lần này "sẽ báo hiệu cho thế giới rằng mọi thứ đang trở lại bình thường sau đại dịch COVID-19 và đóng băng nền kinh tế toàn cầu". G7 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Canada

Huy Anh (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .