Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo AFP, trong một bài phát biểu về các sáng kiến mới của chính quyền Mỹ, ông Biden khẳng định Mỹ có các công cụ để ngăn chặn làn sóng COVID-19 mới khiến các doanh nghiệp, trường học, xã hội phải đóng cửa như năm ngoái.

Trước khi ông Biden công bố các sáng kiến trên, Nhà Trắng thông báo, tất cả 4 triệu nhân viên liên bang và các nhà thầu “sẽ được yêu cầu chứng thực tình trạng tiêm chủng của họ”.

Những người không khai báo họ đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang khi làm việc bất kể vị trí, khoảng cách với đồng nghiệp và được xét nghiệm một lần hoặc hai lần một tuần.

Các động thái này chỉ dừng lại ở việc bắt buộc tiêm phòng đối với người lao động đang làm việc cho chính quyền liên bang nhằm bảo vệ họ đồng thời làm gương cho khu vực tư nhân.

Trong phát biểu, ông Biden nhấn mạnh, với việc số ca nhập viện và mắc COVID-19 đang tăng trên toàn quốc, người Mỹ cần phải cảnh giác

“Chúng ta chưa hoàn toàn thoát ra khỏi nguy hiểm bởi vì những gì đang xảy ra ở Mỹ lúc này là một đại dịch, một đại dịch của những người chưa được tiêm phòng”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi người dân không chính trị hóa các vấn đề tiêm chủng hoặc khẩu trang.

Với việc các thông tin sai lệch về tiêm chủng tràn lan, ông Biden cho rằng đã đến lúc “nói thẳng thắn” để xóa tan nỗi sợ hãi không có thật “bằng thực tế, bằng khoa học, bằng sự thật”.

Ông gần như khẩn nài người dân đi tiêm vaccine, mô tả đại dịch là một “thảm kịch đau lòng của nước Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Biden cũng cho biết ông đang chỉ đạo Lầu Năm Góc nghiên cứu bổ sung tiêm chủng COVID-19 vào danh sách các loại chủng ngừa bắt buộc cho các thành viên của quân đội Mỹ.

Ông cũng kêu gọi các chính quyền tiểu bang và địa phương trao tặng 100 USD như một động lực để mọi người tiêm chủng.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục
Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Đọc thêm

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".