Tổng thống Mỹ đổi ý, chuyển trọng tâm của nhóm đặc nhiệm chống Covid-19

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump ngày 6/5 cho biết, nhóm đặc nhiệm về Covid-19 của ông sẽ chuyển trọng tâm hoạt động chính sang vực dậy các hoạt động kinh doanh và đời sống xã hội.
Tổng thống Trump tới thăm nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell ở bang Arizona. Tổng thống Trump tới thăm nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell ở bang Arizona.

Theo Reuters, trong một loạt các thông báo được đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ cho biết, nhóm đặc nhiệm mà ông thành lập vào tháng 3 vừa qua sẽ không giải tán như ông thông báo ngày 5/5. Thay vào đó, nhóm sẽ được bổ sung thêm một số chuyên gia và nhiệm vụ trọng tâm của nhóm sắp tới là an toàn và mở cửa trở lại nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã đổi ý sau khi phản ứng đối với tuyên bố của ông giải tán nhóm đặc nhiệm cho thấy nhóm này nổi tiếng ra sao.

Ông Trump cũng thừa nhận rằng việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ có thể đẩy thêm nhiều người vào nguy hiểm.

“Các bạn phải trở thành những chiến binh. Chúng ta không thể đóng cửa đất nước trong nhiều năm và chúng ta phải làm gì đó. Hy vọng rằng việc đó sẽ không xảy ra nhưng nó cũng có thể xảy ra”, ông Trump nói khi được hỏi liệu người Mỹ có phải chấp nhận rằng việc mở cửa trở lại sẽ dẫn tới việc có thêm những ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Vẫn theo Tổng thống Mỹ, cùng với nhiệm vụ mới là thúc đẩy sự hồi sinh kinh tế, nhóm đặc nhiệm cũng sẽ vẫn tập trung vào vaccine và các phương thuốc chữa Covid-19 - hai lĩnh vực quan trọng để trở lại tình trạng bình thường lâu dài.

Lực lượng đặc nhiệm chống dịch Covid-19 của Mỹ đã dẫn đầu phản ứng phức tạp đối với dịch bệnh nguy hiểm này.

Nhóm này do Phó Tổng thống Pence đứng đầu, chịu trách nhiệm báo cáo với Tổng thống Donald Trump việc phối hợp giữa các viện y tế, nhân viên chính trị và thống đốc các bang.

Lực lượng đặc nhiệm cũng đã thu hút các chuyên gia y tế xây dựng các khuyến nghị quốc gia về giãn cách xã hội.

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 6/5, Mỹ ghi nhận thêm 2.073 ca tử vong do mắc bệnh Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh trên ở nước này lên thành 73.095 người. 

Tổng số ca mắc Covid-19 ở Mỹ đến cùng ngày là 1.227.430 người. Mỹ tiếp tục là nước có số ca mắc và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".