Tổng thống Mỹ đòi NATO tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng

(PLO) - Phát biểu ngày 12/7 - ngày thứ 2 của Hội nghị Thượng đỉnh NATO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục yêu cầu các nước đồng minh trong khối tăng gấp đôi mục tiêu chi tiêu quốc phòng.

Theo AFP, trước đó, ngày 11/7, ông Trump trên Twitter than phiền rằng Đức và các nước NATO khác chỉ chi trả một phần nhỏ chi phí để bảo vệ châu Âu, khiến Mỹ phải lĩnh phần còn lại. Với quan điểm như vậy, Tổng thống Mỹ đã đưa ra một yêu cầu gây “sốc”, theo đó đề xuất rằng tất cả các nước thành viên NATO phải hoàn thành cam kết đóng góp 2% GDP cho quốc phòng, hướng tới mức cuối cùng là 4% GDP. Trong khi đó, hiện nay ngoài Mỹ mới chỉ có 3 nước NATO đáp ứng cam kết đóng góp 2% cho quốc phòng là Anh, Hy Lạp và Estonia.

Reuters cho biết, tại phiên họp kín của NATO ngày 12/7, ông Trump đã tiếp tục chỉ trích các nước đồng minh NATO về chi tiêu quốc phòng và cả hoạt động kinh doanh của các nước châu Âu. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.