Tổng thống Mỹ đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất?

Ông James Comey
Ông James Comey
(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối phó với cuộc tranh cãi nghiêm trọng nhất từ đầu nhiệm kỳ của ông khi sóng gió bắt đầu nổi lên do việc ông sa thải Giám đốc Cơ quan điều tra liên bang (FBI) James Comey, theo The Hill.

Tờ báo trên cho biết, không khí khủng hoảng đã bao trùm Washington trong suốt ngày đầu tiên kể từ khi việc sa thải ông Comey được công bố hôm 9/5. Tin tức được đăng tải trên các kênh truyền hình cáp ở Mỹ dày đặc những cuộc thảo luận về một cuộc khủng hoảng hiến pháp và những ý kiến so sánh vụ việc với vụ bê bối Watergate xảy ra đầu những năm 1970 khi Tổng thống Richard Nixon đang nắm quyền. 

Tại Capitol Hill, những rạn nứt trong nội bộ Đảng Cộng hòa vì vụ việc đã được thể hiện một cách rõ rệt. Một số nghị sỹ kỳ cựu của đảng này đã lên tiếng chỉ trích hành động của ông Trump nhưng cũng có một số người mạnh mẽ ủng hộ ông. Trong khi đó, đảng Dân chủ lại tỏ ra đồng lòng và kêu gọi bổ nhiệm một  công tố viên đặc biệt để điều tra thêm về các mối liên hệ có thể có giữa các cộng sự trong chiến dịch của ông Trump với Nga. 

Đến sáng 11/5, một số thông tin cho biết Ủy ban tình báo Thượng viện đã gửi giấy yêu cầu cựu Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump – ông Michael Flynn – phải gửi các văn bản có liên quan đến cuộc điều tra của Ủy ban về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục khiến cho bầu không khí trở nên căng thẳng hơn với các phát biểu thông qua mạng xã hội Twitter. Trong đó, ông công kích Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal của đảng Dân chủ - một người mạnh mẽ chỉ trích ông – về thời gian ông này tham gia chiến tranh ở Việt Nam. Ông cũng chỉ trích đảng Dân chủ là những kẻ giả tạo, ám chỉ việc nhiều đảng viên đảng Dân chủ trước đó đã lên án ông Comey vì cách thức ông này tiến hành cuộc điều tra  việc sử dụng email cá nhân trong công việc của bà Hillary Clinton hồi năm ngoái. 

Một số động thái khác của ông Trump cũng khiến cho không khí trở nên căng thẳng hơn, trong đó có việc ông tiến hành các cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Ông Kislyak chính là nhân vật trung tâm đã dẫn tới những lùm xùm buộc ông Trump phải sa thải ông Flynn hồi tháng 2 vừa qua.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Reuters dẫn các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết trước khi bị Tổng thống Trump sa thải hôm 9/5, ông Comey từng xin mở rộng cuộc điều tra cáo buộc cho rằng Nga can thiệp bầu cử năm 2016. Cụ thể, theo tờ New York Times, ít ngày trước khi bị sa thải, ông Comey đã yêu cầu Bộ Tư pháp cử thêm công tố viên và nhân viên điều tra để đẩy nhanh cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây được xem là bằng chứng rõ ràng đầu tiên cho thấy ông Comey tin rằng FBI cần thêm nguồn lực để xử lý cuộc điều tra gây tranh cãi suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, theo Reuters, trước chỉ trích từ các thành viên Quốc hội, chính quyền của ông Trump khẳng định vụ sa thải không liên quan đến cuộc điều tra xác minh xem ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga làm “lung lạc” kết quả bầu cử hay không. Ông Trump cũng bảo vệ quyết định đột ngột sa thải ông Comey rằng nguyên nhân của việc sa thải là do ông Comey không đáp ứng yêu cầu lãnh đạo hiệu quả FBI. Ông Comey đảm nhận chức Giám đốc cơ quan này từ năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Tin cùng chuyên mục

Google ra tối hậu thư cho nhân viên làm việc từ xa. (Ảnh: Google)

Google ra tối hậu thư cho nhân viên làm việc từ xa

(PLVN) - Trong bối cảnh cắt giảm chi phí và ưu tiên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), Google đang yêu cầu một bộ phận nhân viên làm việc từ xa quay trở lại mô hình làm việc kết hợp. Những ai không tuân thủ sẽ đối mặt với nguy cơ sa thải, bất chấp trước đó họ từng được phê duyệt làm việc linh hoạt.

Đọc thêm

Người điều hành Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời

Người điều hành Vatican sau khi Giáo hoàng qua đời
(PLVN) - Sau sự ra đi của Giáo hoàng Francis vào sáng 21/4 vì đột quỵ và suy tim, Hồng y Kevin Farrell – một trong những cộng sự thân tín nhất của ngài – đã tạm thời đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Tòa thánh Vatican. Là Hồng y nhiếp chính, ông Farrell hiện phụ trách các công việc điều hành cho đến khi một giáo hoàng mới được bầu chọn.

Loạt bi kịch trên thế giới tuần qua

Loạt bi kịch trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Sập nhà ở Ấn Độ, rơi máy bay tại Mỹ, tấn công bằng dao ở Đức, xả súng và tai nạn giao thông nghiêm trọng... đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, làm dấy lên lo ngại về an toàn dân sự, y tế công cộng tại một số nước.

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD
(PLVN) - Một người đàn ông vô gia cư tại Mỹ đã bất ngờ trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu USD (khoảng 25,8 tỷ đồng) nhờ một tấm vé cào mua tại cửa hàng ở bang California.

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian (Ảnh: Instagram/@amandangocnguyen)
(PLVN) - Với nụ cười rạng rỡ, bàn tay đặt lên ngực và câu nói “Xin chào Việt Nam”, Amanda Nguyễn đã trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên du hành vào không gian vũ trụ trên chuyến bay của tàu New Shepard ngày 14/4.