Tổng thống Mỹ dọa không công nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 đe dọa rút lại sự công nhận quy chế “nước đang phát triển” đặc biệt của Trung Quốc và một số nền kinh tế tương đối giàu khác trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi các quy định.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra chỉ một tuần trước khi các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ quay trở lại Trung Quốc để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại vốn đã bị đình trệ từ tháng 5 vừa qua.

Trong bản ghi nhớ gửi tới Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, ông Trump cho rằng cơ quan thương mại toàn cầu vẫn sử dụng kiểu phân đôi đã lỗi thời giữa những nước phát triển và đang phát triển, mang lại những lợi thế không công bằng cho một số thành viên WTO. 

Tổng thống Mỹ tuyên bố, trong 90 ngày tới, nếu không có những tiến bộ đáng kể trong việc cải cách các quy định WTO, Washington sẽ không đối xử với bất kỳ thành viên WTO nào “tuyên bố không đúng về một quốc gia đang phát triển và tìm kiếm lợi ích không phù hợp từ sự linh hoạt trong các quy tắc và đàm phán của WTO” như một nền kinh tế đang phát triển. 

Ông Trump cũng chỉ đạo văn phòng của ông Lighthizer “sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn để bảo đảm các thay đổi tại WTO”, với sự hợp tác của các quốc gia khác nếu có thể. 

Tuyên bố của ông đã chỉ ra nhiều nước được hưởng lợi từ quy chế nền kinh tế đang phát triển, trong đó nhấn mạnh tới Trung Quốc.

Hiện chưa rõ biện pháp mà ông Trump nói đến sẽ đưa đến sự thay đổi ra sao trong chính sách của Mỹ nhưng có khả năng nó sẽ mở ra cơ hội để Mỹ áp thêm các mức thuế trả đũa đối với Bắc Kinh.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.