Tổng thống Mỹ điều 'siêu tàu bệnh viện' đến New York ứng phó dịch Covid-19

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/3 thông báo sẽ điều “siêu tàu bệnh viện” USNS Comfort của Hải quân Mỹ tới cảng New York nhằm hỗ trợ tiểu bang này đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, đồng thời viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để mở rộng phản ứng của Mỹ đối với sự bùng phát của dịch bệnh.
Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ

Theo tờ Politico, Tổng thống Mỹ trong phát biểu tại Nhà Trắng, Hải quân Mỹ có 2 tàu bệnh viện. 

Ngoài tàu USNS Comfort được triển khai tới New York, tàu còn lại USNS Mercy cũng đang chuẩn bị được triển khai đến một địa điểm ở Bờ Tây. 

Ông Trump cho biết, các tàu trên sẽ xuất phát trong tuần tới. Mỗi tàu bệnh viện này có 1.000 giường bệnh.

Chỉ ít phút trước đó, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tại một cuộc họp báo đã thông báo quyết định điều tàu của ông Trump.

Tính đến ngày 18/3, bang New York của Mỹ đã ghi nhận 2.382 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 800 ca so với 1 ngày trước đó. 

Trong đó, chỉ tính tại thành phố New York trong 1 ngày đã ghi nhận thêm 500 ca bệnh, lên thành 1.339 ca.

Theo ông Cuomo, số ca bệnh tại bang này tăng nhanh như vậy là do họ đã nâng khả năng xét nghiệm từ vài trăm ca lên thành gần 5.000 ca một ngày. 

Thống đốc New York cũng cảnh báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở bang này có thể lên tới 10.000 ca trong thời gian tới. 

Phát biểu bên cạnh ông Trump tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho biết ông đã cảnh báo các bệnh viện dã chiến và cơ động phải sẵn sàng triển khai để hỗ trợ ứng phó khi cần thiết.

Cũng trong ngày 18/3, theo Reuters, ông Trump thông báo đang vận dụng Luật sản xuất Quốc phòng, theo đó cho phép chính phủ Mỹ đẩy nhanh tốc độ sản xuất khẩu trang, máy thở và các thiết bị y tế cần kíp khác phục vụ cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

“Chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù vô hình này,” ông Trump nói và cho biết thêm sẽ vận dụng một đạo luật khác cho phép giới chức Mỹ trục xuất những người di cư tìm cách vượt biên vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp ở biên giới Mỹ-Mexico.

Theo ông Trump, cuộc khủng hoảng virus corona cơ bản đã biến ông thành một Tổng thống thời chiến, đồng thời cảnh báo, trong trường hợp tệ nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể lên tới 20%. Mỹ hiện có hơn 7.300 người nhiễm virus corona, ít nhất 118 ca tử vong.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.